Home > Eat It > કાળા અને સફેદ મરી વચ્ચે છે આ અંતર, તમે પણ જાણો

કાળા અને સફેદ મરી વચ્ચે છે આ અંતર, તમે પણ જાણો

રસોડામાં કાળા અને સફેદ બંને મરચાંનો ઉપયોગ ભોજનનો સ્વાદ વધારવા અને આયુર્વેદમાં ઔષધીય હેતુઓ માટે થાય છે. કાળા અને સફેદ મરચાંનો ઉપયોગ ખોરાકને મસાલેદાર સ્વાદ અને સુગંધ આપવા માટે થાય છે. એવા ઘણા લોકો છે જેઓ નથી જાણતા કે કાળા મરીની જેમ સફેદ મરી પણ હોય છે, જે કાળા મરીનો એક પ્રકાર છે. તો આજે અમે તમને કાળા મરીના આ દુર્લભ પ્રકાર વિશે જણાવીશું, જેના વિશે તમે જાણતા નથી, અને તમને એ પણ જણાવીશું કે કાળા અને સફેદ મરીમાં શું તફાવત છે.

કાળા અને સફેદ મરી કેવી રીતે બનાવવા
કાળા અને સફેદ મરચાં બંને એક જ ફળ છે, તેને કાળા અને સફેદ બનાવવાની પ્રક્રિયા અલગ-અલગ છે. તમને જણાવી દઈએ કે જ્યારે પાઇપર નિગ્રુમના ફળ પાકી જાય છે ત્યારે તેને તોડીને તડકામાં સૂકવવામાં આવે છે. જ્યારે પાઇપર નિગ્રમનું ફળ તડકામાં સુકાઈ જાય છે ત્યારે તે કાળા થઈ જાય છે. કાળા રંગના આ ફળને કાળા મરી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.

જ્યારે Piper Nigrum ના ફળ પાકી જાય છે, ત્યારે તેને તડકામાં સૂકવવાને બદલે તેને 7-8 દિવસ સુધી પાણીમાં પલાળીને રાખવામાં આવે છે. પાણીમાં પલાળવાથી પાઇપર નિગ્રમનું બહારનું પડ સરળતાથી દૂર થઈ જાય છે અને અંદરથી સફેદ ભાગ બહાર આવે છે. પછી તેને સૂકવવામાં આવે છે. સૂકાયા પછી, સફેદ મરી ઉપયોગ માટે તૈયાર છે.

કાળા અને સફેદ મરી વચ્ચે શું તફાવત છે?
કાળા મરી એ Piper nigrum નું સૂકું અને કાચું ફળ છે, જે આછા ભૂરા અને કાળા રંગના હોય છે, જેને તડકામાં સૂકવીને કાળા મરી બનાવવામાં આવે છે. સફેદ મરી એ પાઇપર નિગ્રમનું પાકેલું ફળ છે, જેને પાણીમાં પલાળીને તેની બહારનું પડ દૂર કરવામાં આવે છે અને પછી તેને તડકામાં સૂકવીને સફેદ મરી તૈયાર કરવામાં આવે છે. કાળા મરી અને સફેદ મરીનો સ્વાદ પણ એકબીજાથી ઘણો અલગ હોય છે. કાળા મરી મસાલેદાર અને તીખા હોય છે,

જ્યારે કાળા મરીની સરખામણીમાં સફેદ મરી ઓછી તીખી હોય છે.કાળી અને સફેદ મરીની સુગંધમાં પણ ફરક હોય છે.કાળી મરીની સુગંધ તીક્ષ્ણ અને તીખી હોય છે, જ્યારે સફેદ મરીની સુગંધ તીક્ષ્ણ હોય છે. કાળા મરી કરતા હળવા. કાળા મરીનો ઉપયોગ પૂજા, સલાડ, માંસાહારી વાનગીઓ, શાકભાજી અને રાયતા (રાયતા રેસીપી)માં થાય છે, જ્યારે સફેદ મરીનો ઉપયોગ સફેદ ચટણી અથવા બટાકાની વાનગીઓમાં થાય છે.

Leave a Reply