લોહરી અને મકરસંક્રાંતિના તહેવારો થોડા દિવસોમાં દેશભરમાં ઉજવવામાં આવનાર છે. આ બંને તહેવારો પર મગફળી, તલ અને ગોળના લાડુ બનાવવામાં આવે છે.
તમે બધાએ લોહરી અને મકરસંક્રાંતિ પર મગફળીની પટ્ટી, તલના લાડુ અને ગજક તો ખાધા જ હશે. જો તમે પણ દર વર્ષે લોહરી પર આવી જ વાનગીઓ ખાઈને કંટાળી ગયા હોવ તો આ વખતે તહેવારના અવસર પર તમે માવાની ચિક્કી ટ્રાય કરી શકો છો. માવાની ચક્કી ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ તો છે જ સાથે સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તો તમે શેની રાહ જોઈ રહ્યા છો, લોહરીના ખાસ અવસર પર ચાલો જાણીએ માવાની ચિક્કી બનાવવાની રેસિપી અને તેના ફાયદા વિશે.
માવાની ચિક્કી બનાવવા માટેની સામગ્રી
મગફળી – 1 મોટો કપ
કાજુ અને બદામ – 1 નાનો કપ
ગોળ – 2 મોટા કપ
ઘી – 1 ચમચી
એલચી પાવડર – 1 ચપટી
માવાની ચિક્કી બનાવવાની રીત
માવા ચિક્કી ખાવાના ફાયદા – માવા ચિક્કી સ્વાસ્થ્ય લાભો:
1. શરીરને ગરમ રાખે છે:
ગોળ, મગફળી, કાજુ અને બદામમાંથી બનાવેલી ચિક્કી ખાવાથી શરીરને ગરમી મળે છે. ગોળ અને મગફળી બંને પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે. તેથી આ ચિક્કી શિયાળામાં આરોગ્યપ્રદ અને ગરમ નાસ્તો છે.
2. રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે:
મગફળી, કાજુ અને બદામનો ઉપયોગ માવાની ચિક્કી બનાવવા માટે થાય છે. તેમાં હાજર હેલ્ધી ફેટ્સ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે. તે સ્વાભાવિક છે કે જ્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોય છે, ત્યારે રોગોનું જોખમ પણ ઘટે છે.
3. લોહીને શુદ્ધ કરે છે:
માવાની ચિક્કી બનાવવા માટે ગોળનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ગોળના પોષક તત્વો લોહીને શુદ્ધ કરવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે લોહી ચોખ્ખું રહે છે, ત્યારે ત્વચાને લગતી કોઈ સમસ્યા જેવી કે પિમ્પલ્સ, ખીલ અને ડાઘ પડતા નથી.
4. પાચનને મજબૂત બનાવો:
શિયાળામાં ઘણા લોકોને પાચનની સમસ્યા પણ થાય છે. ગોળ અને મગફળી બંને પાચન સુધારવામાં મદદ કરે છે. ગોળના પોષક તત્વો મળને નરમ બનાવે છે અને કબજિયાત અને પેટના દુખાવામાં રાહત આપે છે.