Nepal Famous Food: નેપાળ એક દક્ષિણ એશિયાઈ દેશ છે જે બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, ચીન, ભૂતાન અને બાંગ્લાદેશ સાથે જોડાયેલો છે. તે દક્ષિણ એશિયાના પર્વતીય પ્રદેશમાં સ્થિત છે અને તેને ઉત્તર ધ્રુવીય વિક્ષેપ પ્રણાલી (થ્રસ્ટ બેલ્ટ)ના ભાગ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. નેપાળની રાજધાની કાઠમંડુ છે, જે દેશના સૌથી મોટા શહેરોમાંનું એક છે. નેપાળનો ભૂપ્રદેશ ખૂબ જ પર્વતીય છે. તે સુંદર કુદરતી દ્રશ્યો અને વન્યજીવનનો દેશ છે.
નેપાળની સત્તાવાર ભાષા નેપાળી છે, પરંતુ અન્ય ઘણી ભાષાઓ પણ અહીં બોલાય છે. નેપાળ પણ ધર્મ અને સંસ્કૃતિમાં વિવિધતાથી ભરેલો દેશ છે. હિંદુ અને બૌદ્ધ ધર્મ અહીંના મુખ્ય ધર્મો છે. બોધ ગયા (ગૌતમ બુદ્ધનું જન્મસ્થળ) નેપાળમાં આવેલું છે. આટલું જ નહીં, અહીંનું ભોજન વિવિધતાથી ભરેલું છે. તે તેના સ્વાદિષ્ટ ભોજન માટે પ્રખ્યાત છે. આવો જાણીએ નેપાળના પ્રખ્યાત ફૂડ વિશે.
મોમો
મોમો નેપાળનું પ્રખ્યાત ફૂડ છે. મોમો નેપાળ ઉપરાંત ભૂટાન, તિબેટ અને દક્ષિણ એશિયાઈ દેશોમાં પણ પ્રખ્યાત છે. તે એક પ્રકારનું ડમ્પલિંગ છે, જે લોટના કણકમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને વિવિધ માંસ અથવા શાકભાજીથી ભરેલું હોય છે. મોમો બનાવવા માટે લોટ તૈયાર કરીને તેમાં મીઠું અને પાણી ભેળવીને મસળી લો. તે પછી કણકને નાના ભાગોમાં વહેંચવામાં આવે છે. પછી તે મસાલેદાર માંસ અથવા શાકભાજીથી ભરવામાં આવે છે. ભરેલા મોમોને વરાળમાં ગરમ કરવામાં આવે છે. મોમોને ચટણી અને અથાણાં સાથે પીરસવામાં આવે છે. જો તમે નેપાળ આવ્યા હોવ તો ચોક્કસ ખાઓ.
દાળ ભાત
દાલ ભાત નેપાળનું સૌથી પ્રખ્યાત ભોજન છે. જે નેપાળી રસોડામાં રોજિંદા ખોરાકનો મહત્વનો ભાગ છે. તેને નેપાળનું રાષ્ટ્રીય ભોજન માનવામાં આવે છે અને અહીંના લોકો તેને નેપાળી ભાષામાં “દાલ ભાટ” ના નામથી પણ ઓળખે છે. મસૂરની દાળ બનાવવા માટે બેલ દાળ (મસૂર દાળ) અથવા અરહર (તુવેર દાળ) નો ઉપયોગ થાય છે.
મસૂરને ધોઈને સારી રીતે બાફવામાં આવે છે અને તે રાંધવામાં આવે ત્યાં સુધી તેને રાંધવામાં આવે છે. જ્યારે ભાત (ચોખા) નેપાળમાં મુખ્ય અનાજ છે અને તેને દાળ ભાત સાથે પીરસવામાં આવે છે. ચોખાને સ્વચ્છ ગરમ પાણીમાં ધોઈને સારી રીતે પકાવીને બનાવવામાં આવે છે. તેની સાથે એક અથવા વધુ શાકભાજી પીરસવામાં આવે છે. જો તમે નેપાળની મુલાકાતે આવ્યા છો, તો અહીં દાલ ભાત ચોક્કસ ટ્રાય કરો.
નેપાળનો ઢિડો
ધીડો (ધીડો/ધીડો) નેપાળનો સૌથી પ્રખ્યાત ખોરાક છે. ધીડો બનાવવા માટે રાજમાનો લોટ (રાજમા પાવડર) અને પાણી ભેળવવામાં આવે છે. તેને તૈયાર કરવા માટે, રાજમાના પાવડરને ધીમે ધીમે પાણીમાં રેડવામાં આવે છે અને લોટ ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી ચમચા વડે ઉકાળીને હલાવો. ધીમે ધીમે તે ઘટ્ટ થાય છે અને માખણની જેમ સેટ થાય છે. તેને છરી અથવા કટીંગ ચમચીની મદદથી ટુકડાઓમાં કાપી શકાય છે. તે પછી ઘણી રીતે પીરસવામાં આવે છે. જો તમે નેપાળ જઈ રહ્યા છો તો આ વાનગી ચોક્કસ ટ્રાય કરો.
સમોસા
તે નેપાળમાં એક લોકપ્રિય મસાલેદાર નાસ્તો પણ છે, જેમાં બટાટા અને મસાલાઓથી ભરેલા ડુંગળીના ડમ્પલિંગનો સમાવેશ થાય છે. સમોસા માટે કણક રવો, સફેદ લોટ અને ગરમ પાણીમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે અને તેને એક બોલમાં બનાવવામાં આવે છે. પછી આ ગોળ કણકને નાના-નાના બોલમાં વહેંચી લો.
આ નાના બોલમાં મસાલેદાર બટેટા-વટાણાનું મિશ્રણ ભરીને બનાવવામાં આવે છે. પછી આ ભરેલા મિશ્રણ સાથેના બોલને ત્રિકોણાકાર અથવા સમોસા આકારમાં ફેરવી સમોસા બનાવવા. મસાલેદાર બટેટા-વટાણાના સમોસા ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને તે એક લોકપ્રિય નાસ્તો છે, જેને લોકો ગરમ ચા સાથે ખાવાની મજા લે છે. જો તમે અહીં જઈ રહ્યા છો તો નેપાળના સમોસા ચોક્કસ ટ્રાય કરો.
યોમરી
યોમરી એક પ્રખ્યાત નેપાળી મીઠાઈ છે, જે નેપાળના ન્યુવાર અને શેરપા સમુદાયમાં ખાસ બનાવવામાં આવે છે. તે ખાસ કરીને યોમરી પૂજાના પ્રસંગે બનાવવામાં આવે છે, જે નેપાળની વરસાદની મોસમ (માર્ગ શિર્ષા) માં ઉજવવામાં આવે છે. નેપાળના કાઠમંડુ ખીણના નેવાર સમુદાયમાં યોમરી પૂજાને મુખ્ય ધાર્મિક તહેવાર માનવામાં આવે છે. યોમરીનો આકાર સમોસા જેવો જ છે પણ તેનું કદ થોડું મોટું છે. તે મુખ્યત્વે ચોખાના લોટમાંથી બનાવવામાં આવે છે.
યોમરી એક મીઠો મસાલો ભરીને બનાવવામાં આવે છે જે મિશ્રિત ખોયા, તલ અને ગોળનું મિશ્રણ છે. તે ખાસ યોમરી પૂજાના પ્રસંગે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ધાર્મિક વિધિઓ અથવા પૂજા પછી સમર્પિત કરવામાં આવે છે. યોમરી એ નેપાળી મીઠાઈ છે જે સોજી, ચોખાનો લોટ, ગોળ અને નાળિયેરથી ભરેલી છે. તમને જણાવી દઈએ કે, જો તમે નેપાળ આવ્યા છો, તો ચોક્કસથી સ્યાઉ ભાજી, પાલકનો સૂપ, સેકુવા, ગુંઠા, થુકપા, કોયલા, જેરી, રાજમા રાજમા, ગોલભેડા કો અથાણું, તારીકો, સંગ્રા.