Home > Eat It > આ લઝીઝ અને મોંમાં ભળી જનારા ઝાયકાને ચાખ્યા વગર અધૂરી છે ભોપાલની સફર

આ લઝીઝ અને મોંમાં ભળી જનારા ઝાયકાને ચાખ્યા વગર અધૂરી છે ભોપાલની સફર

Bhopal Famous Food: ભોપાલ સંસ્કૃતિ અને પરંપરાનું શહેર છે. અહીંનો સ્વાદ પણ અદ્ભુત છે. જો તમે કોઈપણ શહેરનો સ્વાદ માણવા માંગતા હોવ તો તે શહેરના જૂના વિસ્તારમાં અવશ્ય જાવ. અહીં કહેવાનું તાત્પર્ય એ છે કે તમને ફક્ત જૂના લોકોની વાર્તાઓ અને વાર્તાઓ જ સાંભળવા મળશે નહીં, પરંતુ તમે ભોપાલના કેટલાક ભૂલી ગયેલા સ્વાદથી પણ પરિચિત થઈ શકશો. જૂના ભોપાલની સાંકડી શેરીઓમાં પ્રવેશતાની સાથે જ અફઘાની ભોજનની સુગંધ તમને તેના પ્રેમમાં પડી જશે. તો અહીં શું ખાસ છે, તેના પર એક નજર નાખો…

મીઠાવાળી ચા
આજે ભોપાલની ઓળખ બની ગઈ છે. સાંજ પડતાની સાથે જ જૂના ભોપાલના કેટલાક જૂના ચાના સ્ટોલ પર ભીડ ઉમટી પડે છે અને ચુસ્કીઓનો રાઉન્ડ શરૂ થાય છે, જે મધ્યરાત્રિ સુધી ચાલે છે.

નોન-વેજિટેરિયન ફ્લેવર્સ

ભોપાલી ગોશ્ત કોરમા
પછી તે જહાંગીરાબાદના ભોપાલીના માંસના કોરમા હોય કે પછી મસાલામાં લપેટી સિલ્બટ્ટે ગોળ કરીને તૈયાર કરાયેલા કાચા કબાબ હોય કે મટર રોગન જોશ કા શોરબા, બિરયાની પીલાફ હોય કે પછી તે મટન રઝાલાનો સ્વાદ હોય. આ બધી વસ્તુઓ નવાબોની રસોઈ રહી છે. તેઓ મોટાભાગના મહેલોમાં ઉજવણી દરમિયાન તેને ખાતા હતા. ભોપાલી ગોષ્ટ કોરમા ભોપાલમાંથી જ ઉદ્ભવ્યું હતું. તે આખા મસાલાની ટેન્ગી ગ્રેવીમાં રાંધવામાં આવે છે અને બટર રોટલી અને સમારેલી ડુંગળી સાથે ગરમ પીરસવામાં આવે છે.

બિરયાની
બિરયાની ખાવાના શોખીન લોકોને આ જગ્યાનો સ્વાદ ખૂબ જ ગમશે. ભોપાલી બિરયાનીમાં મટન મુખ્ય માંસ છે, પરંતુ ચિકન પણ એક દેખાવ બનાવે છે. રોગન જોશ, પર્શિયન મૂળની સુગંધિત ઘેટાંના માંસની વાનગી, કાશ્મીરી વાનગીઓમાંની એક સિગ્નેચર ડીશ છે, પરંતુ તે ભોપાલીઓ દ્વારા પણ પ્રિય છે, તેથી હવે રોગન જોશ શહેરની ઓળખ બની ગઈ છે.

નલ્લી નિહારી
અહીં નલ્લી નિહારી લગભગ 8 કલાકમાં તૈયાર થાય છે, તેને ત્રણ કલાક સ્ટ્યૂ કરવામાં આવે છે. તેની ગ્રેવી મૂળભૂત મસાલા સાથે રાંધવામાં આવે છે. નવાબી કાળના કેટરિંગમાં નોન-વેજ વધુ પીરસવામાં આવતું હતું, તેથી ભોપાલના પ્રખ્યાત ખોરાકની વિશેષતા આજે પણ મુખ્યત્વે નોન-વેજ છે.

શાકાહારીઓ માટે પણ ઘણું બધુ છે

પૌઆ-જલેબી
આ વાનગી વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. તેને આલૂ પોહા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. મધ્યપ્રદેશના પોહાનો સ્વાદ લેવા લોકો દૂર-દૂરથી આવે છે. તે સ્વાદમાં સહેજ મીઠી હોય છે તેથી તે અન્ય સ્થળોના પોહાથી અલગ છે. તેને ઉપરથી બારીક સમારેલી ડુંગળી, રતલમી સેવ, મગફળી અને જલેબી સાથે પીરસવામાં આવે છે.

ભુટ્ટે કી કીસ
આ રેસીપી મકાઈમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. પહેલી એ છે કે તે સ્વાસ્થ્ય માટે સારી છે અને બીજી વિશેષતા એ છે કે આ વાનગીનો સ્વાદ અદ્ભુત છે, જે મધ્યપ્રદેશની બહાર સરળતાથી ઉપલબ્ધ નથી.

મસૂર અને મકાઈનું પાનિયે
તે દક્ષિણ રાજસ્થાન અને મધ્ય પ્રદેશના માલવામાં લોકપ્રિય દેશી વાનગી છે. દાલ પાણીએ અલીરાજપુર પ્રદેશનો પરંપરાગત ખોરાક છે જે શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં ખાવામાં આવે છે. તે તુવેર, ચણા, અડદ, મગની દાળનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.

Leave a Reply