પૂર્વોત્તરમાં પ્રકૃતિના ખોળામાં વસેલું મણિપુર પોતાનામાં ઘણી વિવિધતા ધરાવે છે. આ વિવિધતા સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રની સાથે સાથે પર્યટન અને ખાદ્યપદાર્થના ક્ષેત્રમાં પણ છે. મણિપુરની ઘણી વાનગીઓ તેમના સ્વાદને લઈને ચર્ચામાં રહે છે. જે સ્થાનિક લોકો તેમજ પ્રવાસીઓના હોઠ પર છે. એકંદરે, મણિપુરની સફર મણિપુરી સ્વાદ વિના અધૂરી છે. જો કે, મણિપુરના લોકો માછલી અને ભાત ખૂબ જ શોખીન રીતે ખાય છે. આ સિવાય એરોબા, ચામ થોંગ, પાકરામ, સિંગજુ ખાસ વાનગીઓ છે. જેનો સ્વાદ અન્ય વાનગીઓ કરતા સાવ અલગ હોય છે.
મણિપુરી સલાડ સિંગજુ
સિંગજુ મણિપુરનું પ્રસિદ્ધ સલાડ છે, જે સ્થાનિક લોકો તેમજ પ્રવાસીઓ દ્વારા ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. આ સલાડ હો બનાવવાની વાત કરીએ તો આ મણિપુરી સલાડ સિંગજુમાં કોબી, ડુંગળી, કમળના કટિંગ, ગંગુના પાન અને આદુનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ બધાના મિશ્રણથી તૈયાર થયેલું આ સલાડ તેના સ્વાદ માટે ખૂબ જ લોકપ્રિય છે, જે મણિપુરની તમામ વાનગીઓ સાથે પીરસવામાં આવે છે.
ચટણી સાથે પાક્રમ
મણિપુરી વાનગી પાકરામ સ્થાનિક લોકોની સાથે પ્રવાસીઓને પણ ખૂબ જ પસંદ આવે છે. મણિપુરના સ્થાનિક લોકો માછલી અને ચોખાને સૌથી વધુ પસંદ કરે છે. આ ખાસ વાનગી બનાવવાની એક ખાસ રીત છે. તે બટેટાની ટિક્કી, કબાબ જેવો જ દેખાય છે, જેનો ઉપયોગ ચટણી સાથે થાય છે. આ વાનગીનો સ્વાદ સંપૂર્ણપણે અલગ છે. જેના કારણે અહીંના સ્થાનિક લોકો તેમજ પ્રવાસીઓ આ ખાસ વાનગીનો સ્વાદ લેવાનું ભૂલતા નથી.
સૂપ ચામ થૉન્ગ, ભાત અને માછલી સાથે પીરસવામાં આવે છે
ચમ થોંગ મણિપુરની ખૂબ જ ખાસ વાનગી માનવામાં આવે છે. તે પ્રવાસીઓ તેમજ સ્થાનિક લોકોમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય વાનગી છે. ચામ થાંગ એક પ્રકારનો સૂપ છે, જે સ્થાનિક મોસમી શાકભાજીને ઉકાળીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. પછી તેને ચોખા અને માછલી સાથે સૂપ તરીકે પીરસવામાં આવે છે.
અરોબા એ સૂકી માછલીની વાનગી છે
એરોબા મણિપુરની સૌથી વધુ વપરાતી વાનગી છે. તેને બનાવવા માટે, પ્રથમ માછલીને બાફવામાં આવે છે. પછી તેને સૂકવીને બનાવવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ ચોખા સાથે થાય છે. આ વાનગી સ્વાદમાં એકદમ અનોખી છે. તે જ સમયે, તેને બનાવવામાં ઘણી પ્રકારની ઔષધિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેના કારણે તેનો સ્વાદ સંપૂર્ણપણે અલગ હોય છે.
મોરોકક મેટપા ચટણી
મોરોક્કન મેટપા મણિપુરની ખાસ વાનગી છે. તેને બનાવવા માટે ડુંગળી, લીલા મરચાંની સાથે અનેક પ્રકારની હર્બ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ એક ખાસ પ્રકારની ચટણી છે, જેને તળેલી અને બાફેલી માછલી સાથે મિક્સ કરીને ખાવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ અન્ય ચટણી કરતા સાવ અલગ છે.
મણિપુરની જાંબલી રંગની ખીર
ખીર મણિપુરની પ્રખ્યાત આઇટમ છે. તેને બનાવવામાં ચોખા, દૂધ અને ડ્રાયફ્રૂટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. રચના પછી, તેનો રંગ જાંબલી થઈ જાય છે. તે જ સમયે, સ્વાદમાં મીઠાશની સાથે, તે દેશમાં બનતી અન્ય ખીરથી સંપૂર્ણપણે અલગ છે. જેના કારણે અહીં આ વાનગીનો બહોળો ઉપયોગ થાય છે.