Home > Eat It > મણિપુરમાં મશહૂર છે આ વ્યંજન, આવો જાણીએ

મણિપુરમાં મશહૂર છે આ વ્યંજન, આવો જાણીએ

મણિપુર, ભારતના ઉત્તર પૂર્વ ભાગમાં આવેલું રાજ્ય, એક મહાન પ્રવાસન સ્થળ છે અને તેમાં ખાદ્ય ચીજોની વિવિધતા અને સ્વાદ પણ છે. મણિપુર ભોજન સ્થાનિક રીતે ઉગાડવામાં આવતા ફળો, શાકભાજી, માંસ અને દરિયાઈ ખોરાકનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે. આ મણિપુરના કેટલાક લોકપ્રિય ફૂડ છે જેના વિશે તમારે જાણવું જ જોઈએ અને જો તમને ક્યારેય ખાવાનો કે બનાવવાનો મોકો મળે તો અજમાવવો જોઈએ.

પંજાબી, ઉત્તર ભારતીય અને દક્ષિણ ભારતીય ખોરાક વિશે જેટલા લોકો જાણે છે, તેટલા તેઓ ઉત્તર પૂર્વીય ભાગના ખોરાકથી પરિચિત નથી. આવી સ્થિતિમાં, અમે તેમને મણિપુરના કેટલાક લોકપ્રિય અને પ્રખ્યાત ખોરાક વિશે જણાવીશું.

ઇરોમ્બા
એરોમ્બા એ એક લોકપ્રિય મણિપુરી કરી છે, જેનો સ્વાદ બટાકા, વાંસમાં કોથમીર, લસણ, સરસવનું તેલ, મીઠું, લાલ મરચું, વગેરેમાં ભેળવવામાં આવે છે. તે મણિપુરમાં ખાવામાં આવતા લોકપ્રિય ખોરાકમાંથી એક છે.

મણિપુરી થાળી
મણિપુરી થાલી તેના સમૃદ્ધ અને સ્વાદિષ્ટ ઘટકો માટે જાણીતી છે. આ થાળી મુખ્યત્વે ચોખા, શાકભાજી, માંસ (ચિકન, મટન અથવા માછલી) અને દહીં સાથે પીરસવામાં આવે છે. ત્યાં રહેતા લોકો સિવાય, અહીં આવનારા પ્રવાસીઓ માટે આ એક ઉત્તમ ફૂડ ઓપ્શન બની શકે છે.

સિંગજુ શાક
સિંગજુ શાક એ પરંપરાગત મણિપુરી કચુંબર છે જે તાજા શાકભાજી અને ફળો સાથે સ્વાદ ધરાવે છે. તેને મીઠા અથાણા સાથે પીરસવામાં આવે છે.

માછલી અને સંબલ
મણિપુરમાં માછલીની અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે, તેમાંથી એક માછલી અને સાંબલ છે. તે પકાવવાની નાની ભઠ્ઠી પર બનાવવામાં આવે છે અને સાંબલ (મસાલેદાર ચટણી) સાથે પીરસવામાં આવે છે. તમે આ વાનગીને તવા તળેલી માછલી તરીકે પણ સમજી શકો છો જે સ્વાદિષ્ટ ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે.

થાબાલ અને પખાવજ
થાબલમાં દહીં, સિંગજુ શાક, ચણા, અથાણું અને ભજીયાનો સમાવેશ થાય છે. પખાવાજને થાબલ સાથે મીઠાઈ તરીકે પીરસવામાં આવે છે.

Leave a Reply