Home > Eat It > ડાયાબિટીઝ છે તો આજે જ ખાવાનું શરૂ કરી દો આ ખાસ ફળ, ક્યારેય નહિ વધે બ્લડ શુગર લેવલ, તેજીથી ઘટવા લાગશે વજન

ડાયાબિટીઝ છે તો આજે જ ખાવાનું શરૂ કરી દો આ ખાસ ફળ, ક્યારેય નહિ વધે બ્લડ શુગર લેવલ, તેજીથી ઘટવા લાગશે વજન

ડાયાબિટીસ એક ખતરનાક રોગ છે, જે લોકોને ઝડપથી પોતાની ઝપેટમાં લઈ રહ્યો છે. ભારતમાં આ ગંભીર બીમારીથી પીડિત લોકોની સંખ્યા દિવસેને દિવસે વધી રહી છે. સાથે જ એ વધુ ચિંતાનો વિષય છે કે ડાયાબિટીસનો કોઈ ઈલાજ નથી. આરોગ્ય નિષ્ણાતો તંદુરસ્ત જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરીને અને તમારા આહારમાં અમુક ખોરાકનો સમાવેશ કરીને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવાની ભલામણ કરે છે.

આ એપિસોડમાં, અમે તમને એક એવી ખાસ વસ્તુ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેનું સેવન ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ પર ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ સાથે આ ખાસ વસ્તુ હૃદયની તંદુરસ્તી સુધારવા અને ઝડપથી વજન ઘટાડવામાં પણ અસરકારક છે. ચાલો તેના વિશે વિગતવાર જાણીએ-

વાસ્તવમાં, અમે અહીં પાણીના સફરજનની વાત કરી રહ્યા છીએ. કોલકાતા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર જેવા રાજ્યોમાં એક ખાસ ફળ જોવા મળે છે. આ ખાસ પ્રકારના ફળમાં પાણીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી જ તેને વોટર એપલ કહેવામાં આવે છે. જો કે, આ સિવાય પણ તેને ઘણી જગ્યાએ અલગ-અલગ નામોથી ઓળખવામાં આવે છે. જેમ કે- રોઝ એપલ, જાવા એપલ, જાંબુ, મલય એપલ વગેરે.

તે ડાયાબિટીસને કેવી રીતે અસર કરે છે?
નોંધપાત્ર રીતે, ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકોના લોહીમાં ખાંડનું પ્રમાણ અનિયંત્રિત રીતે વધવા લાગે છે. તે જ સમયે, આરોગ્ય નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, પાણીના સફરજનમાં શક્તિશાળી એન્ટિ-હાયપરગ્લાયકેમિક ગુણધર્મો છે, જે રક્ત ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ અસરકારક છે. આ ઉપરાંત સ્વાદમાં હળવા મીઠા આ ફળમાં બાયોએક્ટિવ ક્રિસ્ટલાઈન આલ્કલોઈડ ‘જામ્બોસિન’ પણ હોય છે, જે સ્ટાર્ચને ખાંડમાં રૂપાંતરિત થવા દેતું નથી. આ રીતે તે ડાયાબિટીસ પર પણ ખૂબ અસરકારક છે.

બીજા ઘણા ફાયદા છે
તે જ સમયે, ડાયાબિટીસ સિવાય, પાણીમાં સફરજન ખાવાથી તમને ઘણા વધુ ફાયદા થાય છે. ચાલો આમાંથી કેટલાક વિશે જાણીએ-

પાચન તંત્ર રહે છે સ્વસ્થ
પાણીના સફરજનમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર જોવા મળે છે. તે જ સમયે, ફાઇબરથી ભરપૂર ખોરાકને પચવામાં વધુ સમય લે છે, જે ચયાપચયને વેગ આપે છે અને પાચન તંત્રને સુધારે છે. તેની સાથે જ તેને ખાવાથી પણ ઝડપથી વજન ઓછું કરી શકાય છે.

હૃદય સ્વસ્થ રહે છે
પાણીના સફરજનમાં પોટેશિયમ પણ સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. તે જ સમયે, પોટેશિયમનું પૂરતું સેવન તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં ઘણી રીતે મદદ કરી શકે છે. આ સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર પોટેશિયમથી ભરપૂર ખોરાક બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં અસરકારક છે, તેથી જો તમે હાઈ બીપીની સમસ્યાથી સંઘર્ષ કરી રહ્યાં છો, તો ચોક્કસપણે આ ફળનું સેવન કરો.

દાંત મજબૂત બનાવે છે
સફરજનમાં રહેલું કેલ્શિયમ અને પોટેશિયમ પણ દાંતને મજબૂત કરવાનું કામ કરે છે. તેને નિયમિત ખાવાથી હાડકાં પણ મજબૂત બની શકે છે.

આંખોની રોશની તેજ કરે છે
આ બધા સિવાય જો તમારી આંખોની રોશની નબળી પડી રહી છે તો તેને તીક્ષ્ણ બનાવવામાં પણ સફરજન તમારી મદદ કરી શકે છે. તેમાં વિટામિન સી અને વિટામિન એ પણ જોવા મળે છે, જે આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

Leave a Reply