Home > Eat It > ખોવા અને ચોખાથી બને છે આ મીઠાઇ, કિંમત 3500 રૂપિયે કિલો, માત્ર 2 કલાકમાં જ થઇ જાય છે ખત્મ

ખોવા અને ચોખાથી બને છે આ મીઠાઇ, કિંમત 3500 રૂપિયે કિલો, માત્ર 2 કલાકમાં જ થઇ જાય છે ખત્મ

સિલાવ કા ખાજા પછી અનરસાનું બ્રાન્ડિંગ શરૂ થઈ ગયું છે. રોજના 30 કિલોના વેચાણથી વેપારીઓ અને કારીગરોમાં ખુશીની લહેર જોવા મળી રહી છે. કારીગરોનું કહેવું છે કે એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ખાજા પછી અનરસાને પણ જીઆઈ ટેગ મેળવવામાં વધુ સમય લાગશે. જે રીતે ખાજાને એપ (કાલી શાહ) દ્વારા દુનિયાના કોઈપણ ખૂણે મોકલવામાં આવે છે. તેવી જ રીતે હવે સિલાવના અનરસાની પણ માંગ વધી રહી છે. જે ઓસ્ટ્રેલિયા, અમેરિકા, લંડન ગલ્ફ વગેરે દેશોમાં મોકલવામાં આવી રહી છે.

અનરસાનું બ્રાન્ડિંગ 3 વર્ષ પહેલા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. હવે અનરસાની ડિમાન્ડ દેશમાં જ નહીં વિદેશોમાં પણ વધી છે. એટલું જ નહીં, ટપાલ વિભાગ અને ખાદી ગ્રામોદ્યોગ દ્વારા ગ્રાહકોને અનરસા પણ પહોંચાડવામાં આવશે. એક કિલો અનરસા કિંમત ₹500/કિલો છે. જેને રિફાઈન્ડ તેલમાં તળવામાં આવે છે. જ્યારે શુદ્ધ ગામઠી ઘીનો અનરસા ₹ 1000/કિલોમાં વેચાય છે. જ્યારે વિદેશમાં તેની કિંમત ₹3500 થી ₹5000/kg છે.

અનરસા બનાવનાર કારીગર નરેશ પ્રસાદ કહે છે કે તે નાનપણથી જ અનરસા બનાવવાની કોશિશ કરતો હતો, હવે તે આખરે શીખી ગયો છે. એવું કે જે એકવાર ખાય છે તે તેને વારંવાર ઓર્ડર કરે છે. આમાં 85% ખોયા અને 15% બાસમતી ચોખાના પાવડરને કણકની જેમ ભેળવીને તેમાં ભરવામાં આવે છે. તેની અંદર નારિયેળ અને એલચીના નાના ટુકડાને છોલીને ક્રશ કરવામાં આવે છે. તે પછી, ઉપર તલનો લેપ લગાવવામાં આવે છે અને તેને તળવામાં આવે છે.

માલમાસના મેળાને કારણે આ મીઠાઈની માંગ વધી છે. જે પૂર્ણ કરવું મુશ્કેલ બની રહ્યું છે. બે થી ત્રણ કલાકમાં 30 કિલો અનરસા વેચાય છે. તે જ સમયે, દુકાન સંચાલક સંજીવ ગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું કે દર વર્ષની જેમ આ વખતે પણ માલમાસના મેળાને કારણે ખાજા અને અનરસાના વેચાણમાં 4 ગણો વધારો થયો છે. જેનું એક કારણ જીઆઈ ટેગ મેળવવાનું છે. અનરસાની વધતી માંગને ધ્યાનમાં રાખીને તેનું બ્રાન્ડિંગ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. હવે તેને સ્થાનિક અને રાષ્ટ્રીય બજારોમાં એક અલગ ઓળખ આપવા માટે દોડધામ ચાલી રહી છે. જે રીતે ખાજાનું બ્રાન્ડિંગ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું તે જ રીતે અનરસાનું પણ બ્રાન્ડિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે.

Leave a Reply