ચમચમ અને રસગુલ્લા બંને પશ્ચિમ બંગાળની લોકપ્રિય મીઠાઈઓમાંની એક છે. આ મીઠાઈ આખી દુનિયામાં ફેમસ છે, તેને બજારમાંથી ખરીદવા સિવાય લોકો આ બંને મિઠાઈ ઘરે પણ બનાવે છે. આજે પણ ઘણા લોકો એવા છે જેઓ આ બંને મીઠાઈઓને સમાન માને છે. સ્વાદ, રંગ અને રચનામાં સમાનતાને કારણે, લોકો મૂંઝવણમાં મૂકે છે અને બંનેને સમાન માને છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે અમે તમને આ બંને મીઠાઈઓ વચ્ચેના કેટલાક સરળ તફાવતો જણાવીશું, જેના કારણે તમે આ બંને મીઠાઈઓને ક્યારેય એક નહીં માનો.
ચમચમને ચોમચોમ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે દહીંવાળા દૂધ અથવા કુટીર ચીઝમાંથી બનાવવામાં આવે છે. ચમચમને પણ ચાસણીમાં રાંધવામાં આવે છે પરંતુ તેની ચાસણી ઘટ્ટ હોય છે. ચમચમની ચાસણીમાં એક દોરી બને છે અને જાડી ચાસણીને કારણે તે સ્પંજી થતી નથી. તેનો આકાર સામાન્ય રીતે અંડાકાર હોય છે.
બીજી તરફ રસગુલ્લાનું શરબત ખૂબ જ પાતળું હોય છે. રસગુલ્લાનો આકાર ગોળાકાર હોય છે અને તેને ખાંડની ચાસણીમાં પણ રાંધવામાં આવે છે જ્યાં સુધી તે સ્પંજી અને હલકું ન થાય અને ખાંડની ચાસણીમાં પફ થાય. ચમચમને કેસર, પિસ્તા અને નારિયેળથી સજાવવામાં આવે છે. કારણ કે તેને બનાવવા માટે જાડી ચાસણીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આથી, તે ખાવામાં સહેજ સખત અને ઓછા સ્પોન્જી હોય છે,
જ્યારે રસગુલ્લા ખાવામાં ખૂબ જ સ્પોન્જી અને નરમ હોય છે. આ ખાવાથી આખા મોઢામાં ખાંડની પાતળી ચાસણી ઓગળી જાય છે અને રસગુલ્લાનો આ મીઠો સ્વાદ મનને સંતોષ આપે છે. કૃપા કરીને જણાવો કે આ બંને મીઠાઈઓ પશ્ચિમ બંગાળની સૌથી લોકપ્રિય મીઠાઈઓમાંથી એક છે. તે માત્ર બંગાળ અથવા ભારતમાં જ પસંદ નથી, પરંતુ તેની લોકપ્રિયતા વિદેશમાં પણ છે. જો તમે તેમની વચ્ચેના તફાવતને સમજી શકતા નથી, તો પછી તેમના કદ પર ધ્યાન આપો. બંનેની સાઈઝ અને ટેક્સચર એકબીજાથી અલગ છે, જે બંનેના સ્વાદને પણ અસર કરે છે.