ચોમાસું પોતાની સાથે અનેક રોગો લઈને આવે છે. આ સિવાય એક બીજી વસ્તુ છે જે ચોમાસામાં કરવી ગમે છે અને તે છે કંઇ મસાલેદાર અને ચટપટું ખાવું. વરસાદની ઋતુ આપણામાં ખાણીપીણીને જાગૃત કરે છે. રોજ સાંજે ચા સાથે ભજીયા, ક્યારેક સમોસા અને ક્યારેક પકોડા ખાવાનું મન થાય છે. ચોમાસાની સ્વાદિષ્ટ વાનગીનો સ્વાદ ચાખવો દરેક વ્યક્તિને ગમે છે.
આપણે ભારતીયો કોઈપણ રીતે આપણા જીવનને ખોરાક સાથે જોડવાનું પસંદ કરીએ છીએ. દરેક ઋતુ સાથે, આપણી સ્વાદની કળીઓ જુદી જુદી તૃષ્ણાઓ ધરાવવાનું શરૂ કરે છે. જેમ શિયાળામાં ગરમા-ગરમ સૂપ અને ઉનાળામાં ઠંડા શેક અને લીંબુ પીણાં, એ જ રીતે ચોમાસામાં મસાલેદાર, તીખું અને મસાલેદાર ખોરાક ખાવાનું મન થાય છે. જો તમારું દિલ પણ રોજ કંઈક સ્વાદિષ્ટ ખાવા ઈચ્છે છે તો અમે તમને કેટલીક ખાસ વસ્તુઓ જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જેનો તમે આનંદ માણી શકો છો.
મિસલ પાવ
આ મહારાષ્ટ્રીયન વાનગી મોથ બીન્સમાંથી બનેલી મસાલેદાર કઢી છે. તેના પર ફરસાણ અથવા સેવ રેડવામાં આવે છે. આ વાનગીને બારીક સમારેલી ડુંગળી, કોથમીર અને લીંબુના રસથી ગાર્નિશ કર્યા પછી સર્વ કરવામાં આવે છે. તમે કોઈપણ પ્રકારની કઢી બનાવી શકો છો જેને તમે ખાવા માંગો છો. ચોમાસામાં ચા સાથે તેનો આનંદ માણવો જરૂરી છે.
મરચાંના પકોડા
દક્ષિણ ભારતમાં તેને મિર્ચી ભાજી અને ઉત્તર ભારતમાં કેટલાક લોકો તેને મિર્ચ પકોડા કહે છે. આ મરચું બહુ ગરમ નથી. તેને વચ્ચેથી ફાડીને તેમાં મસાલા ભરીને ચણાના લોટમાં તળવામાં આવે છે. વરસાદ દરમિયાન લોકો ચા સાથે આ સ્ટ્રીટ ફૂડની ખૂબ મજા લે છે. ટેસ્ટને વધારવા માટે કેટલાક લોકો તેને બારીક સમારેલી ડુંગળી અને તેની ઉપર મસાલેદાર ચટણી સાથે સર્વ કરે છે.
મસાલા મેગી
જો તમે પહાડો પર ફરવા ગયા હોવ તો ત્યાંના દરેક બીજા કે ત્રીજા કેફેમાં તમે મેગી ખાધી જ હશે. મેગી દરેકની ફેવરિટ છે. મેગીની જેમ આપણે ઘરે ખાઈએ છીએ, રસ્તાના વિક્રેતાઓ તેને ઘણા પ્રયોગોનો ઉપયોગ કરીને બનાવે છે. તેઓ તેમાં પોતાની મસાલા ઉમેરે છે અને તેને દેશી તડકા સાથે સર્વ કરે છે. જો તમે પહાડો પર ફરવા જઈ રહ્યા છો, તો દેશી ટ્વિસ્ટ સાથેની આ મસાલેદાર મેગી જરૂર અજમાવો.
રોસ્ટેડ ચિકન ટિક્કા
માંસાહારી મિત્રો માટે ચિકન ટિક્કાથી વધુ સારું શું હોઈ શકે. જ્યારે આપણે મસાલેદાર, મસાલેદાર અને ટેન્ગી વાનગીઓની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે તેને કેવી રીતે ભૂલી શકીએ. તમે સાંજે નાસ્તા તરીકે રોસ્ટેડ ચિકન ટિક્કાનો આનંદ લઈ શકો છો. ફુદીનાની ચટણી અને મસાલેદાર રિલિશિંગ સાથે રોસ્ટેડ ચિકન ટિક્કા એક અનોખો આનંદ છે.જો સાંજે મિત્રો સાથે ડ્રિંકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હોય, તો આ શ્રેષ્ઠ નાસ્તો છે.
વડા પાવ
મહારાષ્ટ્રીયનો ખૂબ મરચા અને મસાલા ખાવાના શોખીન છે. મિસાલ પાવ, સેવ પુરી, વડાપાવ જેવી તેમની વાનગીઓ સ્વાદની કળીઓને સંતોષે છે. મસાલેદાર સિંગદાણા ચટણી સાથે આલૂ બોંડા સાથે બટરેડ પાવ ચોમાસા માટે યોગ્ય છે. પરિવાર સાથે ગરમ ચા અને વડાપાવનું સંયોજન તમારા વીકએન્ડને વધુ આનંદપ્રદ બનાવશે.
મોમોસ
મોમોસ માત્ર ચોમાસામાં જ નહીં, દરેક સિઝનમાં સારા લાગે છે. પરંતુ વરસાદની મોસમમાં, લસણ અને લાલ મરચા અને મેયોનીઝની મસાલેદાર ચટણી સાથે ચિકન અથવા વેજ મોમોઝની પ્લેટ અલગ છે. મોમોની ઘણી જાતો છે, તેથી તમને ગમે તે મોમોનો આનંદ લો.
મસાલા પુરી
જેમ આલૂ ટિક્કી ચાટ ઉત્તર ભારતીયો માટે લાગણી છે, તેવી જ રીતે દક્ષિણ ભારતમાં મસાલા પુરી પણ છે! તે લીલા વટાણાની મસાલેદાર કઢી છે, જેમાં ક્રિસ્પી પુરીને ક્રશ કરવામાં આવે છે અને તેની ઉપર ટામેટા, ડુંગળી, ગાજર, કોથમીર, સેવ વગેરે ઉમેરવામાં આવે છે.
પાવભાજી
આ બીજી મહારાષ્ટ્રીયન વાનગી છે, જે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ છે. તમે તેને સવારના નાસ્તામાં અથવા સાંજના નાસ્તામાં ખાઈ શકો છો. તમે તેને ઘરે પણ બનાવી શકો છો અને તેનો આનંદ માણી શકો છો. તેની ભાજી અનેક શાકભાજીને મેશ કરીને બનાવવામાં આવે છે. કઢી શાકભાજી કરીમાં સામાન્ય રીતે બટાકા, ડુંગળી, ગાજર, મરચાં, વટાણા, કેપ્સિકમ અને ટામેટાંનો સમાવેશ થાય છે. લોકો તેને અલગ અલગ રીતે પણ બનાવે છે. તમે તેને તમારી પસંદ મુજબ પણ બનાવી શકો છો.
ગોલગપ્પા અને ચાટ
ગોલગપ્પા અને ચાટ ચોક્કસપણે ભારતીયોના સૌથી પ્રિય નાસ્તામાં સામેલ છે. તેમના વિના કોઈપણ ઘટના પૂર્ણ થતી નથી. ભારતના જુદા જુદા સ્થળોએ તેને અલગ-અલગ નામોથી બોલાવવામાં આવે છે. મીઠી અને ખાટી આમલીની ચટણી, ચાટ મસાલો અને પાણીપુરી અથવા ગોલગપ્પા સાથે છૂંદેલા બટાકા તમારા દિવસને સુંદર બનાવશે. અને બટેટા અને પાપડી ચાટ તમારા મોંનો સ્વાદ બદલી નાખશે.