Delicious Indian Dishes: ભારત દેશ તેની વિવિધ સંસ્કૃતિઓ માટે પ્રખ્યાત છે. દેશના વિવિધ રાજ્યો તેમના વિવિધ પ્રકારના ખોરાક અને વસ્ત્રો માટે પ્રખ્યાત છે. જો તમે પણ ખાવાના શોખીન છો, તો આજે તમે ભારતના મુખ્ય રાજ્યોના મુખ્ય ફૂડ વિશે જાણીશું, તો ચાલો કેટલાક સ્વાદિષ્ટ ખોરાકનો આનંદ લઈએ.
મકાઇની રોટલી સરસોનું શાક – પંજાબ
ભારતમાં એવા ઘણા લોકો છે જેઓ સરસવની શાક અને મકાઈની રોટલી ખાવા માટે એક શહેરથી બીજા શહેરમાં પહોંચે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પંજાબના જલંધર શહેરમાં કોઈ કામ અથવા ફરવા જઈ રહ્યા છો અને જલંધરમાં તેનો સ્વાદિષ્ટ સ્વાદ ચાખવા માંગો છો, તો તમારે અહીં-ત્યાં ભટકવાની જરૂર નથી. ચોલા-ભટુરા, રાજમા-ચોખા, અમૃતસરી માછલી અને વિશ્વ વિખ્યાત લસ્સી પણ આ પ્રદેશની લોકપ્રિય વાનગીઓ છે.
ઢોકળા– ગુજરાત
ઢોકળા ગુજરાતમાં સૌથી વધુ લોકપ્રિય છે, અને તે એક પ્રિય શાકાહારી નાસ્તો છે જે ગુજરાતમાંથી ઉદ્દભવ્યો છે. આ વાનગીમાં આથેલા ચણા અને ચોખાના બેટર, મરચાં અને આદુ જેવા મસાલા અને કોથમીર, નારિયેળ અથવા સમારેલા મરચાંથી સજાવવામાં આવે છે. સોજી, ચોખાનો પાવડર અથવા પનીર ઢોકળા જેવી વિવિધ ભિન્નતા પણ છે.
ઢોકળા એ ભારતમાં એક પ્રખ્યાત નાસ્તો અથવા નાસ્તાની વસ્તુ છે. ઢોકળા એ ઓછી કેલરીવાળી વાનગી છે. અન્ય વાનગીઓ જે એટલી જ લોકપ્રિય છે તેમાં થેપલા, ખાંડવી અને ગુજરાતી કઢી છે.
વડા પાવ – મહારાષ્ટ્ર
મહારાષ્ટ્ર ભરાજ્યનો સૌથી પ્રસિદ્ધ શેરી નાસ્તો વડાપાવ, મહારાષ્ટ્રની કોઈપણ સફરમાં અજમાવવો જ જોઈએ. જે લોકો કેટલાક સ્વાદિષ્ટ સ્ટ્રીટ ફૂડનો આનંદ માણવા માંગે છે તેમના માટે વડા પાવ એક સંપૂર્ણ નાસ્તો છે કારણ કે તે મસાલેદાર બટાકાની ભરણ સાથે બનાવવામાં આવે છે અને સોફ્ટ બ્રેડ સાથે પીરસવામાં આવે છે. જીરું, ધાણા અને હળદર એ બટાકાના મિશ્રણને સ્વાદ આપવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ઘણા મસાલા છે, જે તેને એક વિશિષ્ટ સ્વાદ આપે છે જેને અવગણવું મુશ્કેલ છે.
લિટ્ટી ચોખા – બિહાર
લિટ્ટી અને ચોખા બિહારની લોકપ્રિય સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે. તે ઝારખંડ, પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશના ભાગો અને નેપાળમાં પણ ખવાય છે. લિટ્ટી એ ઘઉંના લોટમાંથી બનેલો કણક છે. તે સત્તુના મિશ્રણથી ભરવામાં આવે છે, જેમાં મસાલા, ડુંગળી, આદુ, લસણ, લીંબુનો રસ, કેરમ બીજ અને અન્ય મસાલા મિશ્રિત કરવામાં આવે છે. ક્યારેક સ્વાદ વધારવા માટે અથાણું પણ ઉમેરવામાં આવે છે. પરંપરાગત રીતે, આ કણકના બોલને છાણની કેક, લાકડા અથવા કોલસા પર શેકવામાં આવતા હતા અને ઘીમાં બોળવામાં આવતા હતા.
દાલ બાટી ચુરમા – રાજસ્થાન
જેમ પંજાબમાં છોલે-ભટુરા પ્રખ્યાત છે, તેવી જ રીતે રાજસ્થાનની દાલ-બાટી-ચુરમા દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. રાજસ્થાનનું આ પરંપરાગત ભોજન દરેક ખાસ પ્રસંગે બનાવવામાં આવે છે. રાજસ્થાનની આ વાનગીનો ઈતિહાસ હજારો વર્ષ જૂનો છે. એવું કહેવાય છે કે જ્યારે પણ રાજપૂતો યુદ્ધ લડવા જતા ત્યારે તેઓ લોટમાંથી બનેલી વાટને રેતીમાં દાટી દેતા હતા. સાંજ સુધીમાં, આ બાટીઓ સૂર્યના તાપથી રાંધવામાં આવતી હતી અને સૈનિકો યુદ્ધમાંથી પાછા ફરતી વખતે તેને બહાર લાવતા હતા. પછી તે તેમને રાત્રે દહીં, ઘી વગેરે સાથે ખાતા.
મછેર જોલ - પશ્ચિમ બંગાળ
માછર ઝોલ એ એક પરફેક્ટ વાનગી બનાવવા માટે વરિયાળી અને મરચાં વડે તૈયાર કરેલી માછલીની કરી છે. આ પશ્ચિમ બંગાળની સૌથી સ્વાદિષ્ટ માછલી છે.
હૈદરાબાદી બિરયાની – આંધ્ર પ્રદેશ
હૈદરાબાદી બિરયાની એ એક લોકપ્રિય વાનગી છે જેનો ઉદ્દભવ હૈદરાબાદમાં થયો છે, તે આંધ્ર પ્રદેશની વ્યાપકપણે પ્રસિદ્ધ વાનગી પણ છે, જ્યાં તેને મસાલા અને રસોઈની તકનીકોમાં પ્રાદેશિક વિવિધતા સાથે સ્વીકારવામાં આવી છે. આંધ્રપ્રદેશ બિરયાની તેના મસાલેદાર સ્વાદ માટે ચિકન અને બકરીના માંસના ઉમેરાને કારણે જાણીતી છે.
મસાલા અને દહીંનો ઉપયોગ માંસને મેરીનેટ કરવા માટે થાય છે. તે એક સ્વાદિષ્ટ અને સુગંધિત વાનગી છે જે સામાન્ય રીતે ઉજવણીમાં પીરસવામાં આવે છે અને સામાન્ય રીતે રાયતા, દહીં-આધારિત મસાલા અને મસાલેદાર કરી અથવા ચટણીઓ સાથે પીરસવામાં આવે છે.
ઢોસા – તમિલનાડુ
ઢોસા એ તમિલનાડુનો પરંપરાગત ખોરાક છે. તે આથેલા ચોખા અને અડદની દાળ (કાળા ચણાના દાળ)ના મિશ્રણમાંથી બનાવવામાં આવે છે. પછી તેને ગરમ, ગ્રીસ કરેલી ગ્રીડલ પર શેકવામાં આવે છે, જે એક નાજુક, પાતળી રચનામાં ગોળ આકાર બનાવે છે. ઢોસા ટામેટા ઢોસા , ડુંગળી ઢોસા , રવા ઢોસા , વેજી ઢોસા , સાદા ઢોસા અને મસાલા ઢોસા સહિત વિવિધ ફ્લેવર અને સાઈઝમાં ઉપલબ્ધ છે. આ ઉચ્ચ કેલરી નાસ્તો સમગ્ર ભારતમાં અત્યંત લોકપ્રિય છે. ઢોસા ખાસ કરીને નાસ્તો અથવા મોડી રાતના નાસ્તા માટે લોકપ્રિય છે.
પ્રોન – ગોવા
પ્રોન બાવચાઓ એ ગોવાની વાનગી છે જેમાં પ્રોનનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ગોવાના લોકો થાળીમાં પ્રોનનો ઘણો ઉપયોગ કરે છે. મસાલા, તળેલી ડુંગળી, નાળિયેર સરકો, મરચાં અને ટામેટાંનો ઉપયોગ પ્રોન બાવચાઓને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે થાય છે. જો તમને માંસાહારી ખોરાક ગમે છે તો તમને આ વાનગી ચોક્કસ ગમશે.
ઘેવર – જયપુર
ઘેવર મીઠાઈ રાજસ્થાનથી ઉદ્ભવી, જ્યાં છોકરીઓના લગ્ન પછી, સાવન માં તીજના દિવસે, ઘેવર તેમના મામાના ઘરેથી આવે છે અથવા જ્યારે તેઓ તેમના મામાના ઘરે જાય છે, ત્યારે તેઓ તેમની સાથે ઘેવર લઈ જાય છે. રક્ષાબંધન પર પણ રાખડી બાંધતી વખતે તમારા ભાઈને ઘીવર ખવડાવવાનું મહત્વ છે. પરંતુ તમે જાણતા હશો કે નહીં જાણતા હોવ, ચોમાસામાં ઘેવર બનાવવા અને ખાવાનું બીજું મહત્વનું કારણ આપણું સ્વાસ્થ્ય પણ છે. આવો અમે તમને જણાવીએ કે આ ઋતુમાં ઘેવર ખાવાથી આપણા શરીરના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ કેટલું સારું છે.