ભારત, જે તેની વિવિધતા માટે પ્રખ્યાત છે, તે વિશ્વભરમાં તેની વિવિધ વાનગીઓ માટે પણ જાણીતું છે. અહીં દરેક રાજ્ય અને પ્રદેશનો ખોરાકનો પોતાનો અલગ સ્વાદ હોય છે. આ કારણોસર, તાજેતરમાં બહાર આવેલી વિશ્વના શ્રેષ્ઠ ફૂડ ડેસ્ટિનેશનની યાદીમાં ભારતના એક શહેરે પણ પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે. પશ્ચિમ બંગાળની રાજધાની કોલકાતા તેના ફૂડ માટે દેશમાં જ નહીં વિદેશમાં પણ પ્રખ્યાત છે. આ કારણોસર, ઘણા લોકો તેને ફૂડ હબ પણ માને છે.
હવે તાજેતરમાં વિશ્વના શ્રેષ્ઠ ફૂડ પ્લેસમાં પોતાનું સ્થાન બનાવીને, કોલકાતાએ સાબિત કર્યું છે કે તે એક વાસ્તવિક ફૂડ હબ છે. અગ્રણી ફૂડ વેબસાઈટ ‘ઈટર’ અનુસાર, કોલકાતાને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ 11 ફૂડ પ્લેસમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું છે. કોલકાતા ઉપરાંત, યાદીમાં તામાકી માકૌરૌ (ન્યુઝીલેન્ડ), એશેવિલે (નોર્થ કેરોલિના), અલ્બુકર્ક (ન્યુ મેક્સિકો), ગ્વાટેમાલા સિટી (ગ્વાટેમાલા), કેમ્બ્રિજ (ઇંગ્લેન્ડ), ડાકાર (સેનેગલ), હોલેન્ડ (સ્વીડન), સાર્દિનિયા (ઇટાલી), મનિલા (ફિલિપાઇન્સ) અને હોલિપાઇન્સ (વી)નો સમાવેશ થાય છે. તો ચાલો જાણીએ કોલકાતાની કેટલીક પ્રખ્યાત વાનગીઓ વિશે-
કાઠી રોલ્સ
કાથી રોલ્સનું નામ સાંભળીને દરેકના મોંમાં પાણી આવી જાય છે. તેની વધતી જતી લોકપ્રિયતાને કારણે, કાથીના રોલ હવે દરેક જગ્યાએ સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે. પરંતુ તેના મૂળ કોલકાતા સાથે જોડાયેલા છે. કાથી રોલ સૌપ્રથમ 20મી સદીમાં બનાવવામાં આવ્યો હતો. ઇતિહાસકારોના મતે, તે 1932 માં નિઝામ તરીકે ઓળખાતી એક રેસ્ટોરન્ટમાંથી ઉદ્દભવ્યું હતું.
કોલકાતા બિરયાની
બિરયાની એ ભારતીય ભોજનમાં સૌથી પ્રખ્યાત અને લોકપ્રિય વાનગી છે. પરંતુ કોલકાતાની બિરયાની અન્ય તમામ બિરયાનીથી તદ્દન અલગ છે કારણ કે તેમાં ઈંડા અને બટાકાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. કોલકાતામાં બિરયાની બહુ ઓછી મસાલેદાર હોય છે અને તેની ગંધ અને સ્વાદ ખાનારને તેના પ્રેમમાં પડી જાય છે. અવધના રાજા નવાબ વાજિદ અલી શાહે કોલકાતા બિરયાનીની શોધ કરી હોવાનું કહેવાય છે.
તેલી ભાજા
તેલી ભાજા કોલકાતાની ખૂબ જ લોકપ્રિય અને પ્રખ્યાત વાનગી છે. તે કોલકાતામાં એટલું પ્રખ્યાત છે કે તમને શહેરના દરેક ખૂણે તેલી ભાજાનો સ્ટોલ જોવા મળશે. તે બંગાળી શૈલીનું ડમ્પલિંગ છે જે મટન, માછલી, ડુંગળી, રીંગણ અને ચિકન સાથે બનાવવામાં આવે છે.
પુચકા
પુચકા એ કોલકાતાની બીજી પ્રખ્યાત વાનગી છે, જે વિવિધ રાજ્યોમાં અલગ-અલગ નામથી જાણીતી છે. જો કે, કોલકાતામાં પુચકાનો સ્વાદ ઉપલબ્ધ છે. ખાણીપીણીને દરેક પુચકામાં ટેન્ગી મસાલો અને અલગ સ્વાદ મળશે.
દેશી ચાઈનીઝ
કોલકાતા એ ભારત-ચીની ભોજનનું જન્મસ્થળ છે જેનો આપણે આજે દેશભરમાં આનંદ માણીએ છીએ. વાસ્તવમાં, ભારતીય ચાઈનીઝ ફૂડનો ઈતિહાસ હક્કા ચાઈનીઝ વેપારીઓનો છે જેઓ 1700 ના દાયકાના અંત ભાગમાં શહેરમાં સ્થાયી થયા હતા. તે સમયે કોલકાતા (તે સમયે કલકત્તા) ભારતમાં બ્રિટિશ સામ્રાજ્યની રાજધાની હતી.