Lucknow Famous Dish: લખનૌ ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યની રાજધાની છે અને ભારતીય સંસ્કૃતિ, વારસો, ઇતિહાસ અને ભોજન માટે પ્રખ્યાત છે. અહીં મુઘલ અને નવાબી શાસનકાળના વારસાના ઘણા મહત્વપૂર્ણ સ્થાનો છે, આ સિવાય આ શહેરનું ફૂડ દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. અહીંની વિશેષતા ઉત્તર ભારતીય મુઘલ ભોજનની અન્ય મનપસંદ અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાં છે. ગલોટી કબાબ, ટુંડે કબાબ, નહારી, બિરયાની અને મટન કરી લખનૌની ખાસ વાનગીઓમાં સામેલ છે. ચાલો વિગતે જાણીએ.
ગલોટી કબાબ
ગલોટી કબાબ એ ભારતીય ભોજનની પ્રખ્યાત અને સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે, જે મુઘલ અને નવાબી ભોજન સાથે સંકળાયેલી છે. તે ખાસ કરીને લખનૌના નવાબ અવધના સમયથી પ્રખ્યાત છે અને આજે તે ભારતમાં અને અન્ય દેશોમાં પણ લોકપ્રિય છે.
Galouti કબાબનું નામ ‘Galouti’ સંસ્કૃત શબ્દ ‘Galavat’ પરથી ઉતરી આવ્યું છે, જેનો અર્થ થાય છે “ભૂલ”. તેને ગલોટી કબાબ કહેવામાં આવે છે કારણ કે તે ખાસ કરીને મટન મસાલા સાથે બનાવવામાં આવે છે અને નવાબોના સમયમાં, તે એટલું નરમ બનાવવામાં આવતું હતું કે તેને જીભ પર મૂકતા જ તેના અથડાવાનો અને તૂટી જવાનો અહેસાસ થતો.
ટુંડે કબાબ
ટુંડે કબાબ એ લખનૌના પ્રખ્યાત મુઘલ ભોજનની મુખ્ય વાનગી છે. તે ખાસ કરીને મુઘલ અવધિ રાંધણકળાના માસ્ટર્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું હતું અને તેની લોકપ્રિયતા તેમની ખાસ રેસીપી અને તૈયારીની પદ્ધતિને કારણે છે. ટુંડે કબાબ અદ્ભુત નરમાઈ અને ખાસ મસાલાઓથી ભરેલા હોય છે. ટુંડે કબાબ નામની ઉત્પત્તિનો શ્રેય કેટલાક લોકો તેમના બ્રાન્ચિંગ નોન-વેગન રસોઇયા ટુંડે મિયાંને આપે છે, જેમણે આ વાનગી માટે ખાસ મસાલાનું રહસ્યમય મિશ્રણ બનાવ્યું હતું.
મટન બિરયાની
લખનૌની મટન બિરયાની એક અદ્ભુત અને સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે, જે લખનૌના ખાસ મુઘલ ભોજન સાથે સંબંધિત છે. તે ખાસ કરીને મટનની સાથે ચોખા, મસાલા અને કોથમીર સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે. મટન બિરયાની બનાવવા માટે નરમ મટનના ટુકડા અથવા મટન મીટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તે સફાઈ અને ઉકળતા પછી અડધા રાંધવામાં આવે છે. બિરયાનીના ચોખા પણ બાફવામાં આવે છે અને અડધા રાંધવામાં આવે છે અને તેમાં પણ ખાસ મસાલાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પછી મટનના ટુકડા અને મસાલા સાથે ચોખાનો ઉપયોગ અલગ-અલગ ખોરાકમાં કરવામાં આવે છે અને તેને મિક્સ કરીને કોથમીરથી સજાવી સર્વ કરવામાં આવે છે.
દહી ભલ્લા
લખનૌની દહી ભલ્લા એક પ્રખ્યાત અને પ્રિય સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે, જે ઉત્તર ભારતીય ભોજનનો એક ભાગ છે. તે એક ઉત્તમ નાસ્તો અથવા ચાટ છે, જેનો સ્વાદ લંચ અથવા ડિનર પછીની ટ્રીટ જેવો હોય છે. લખનૌમાં ઉનાળામાં દહી ભલ્લા ખાસ કરીને પસંદ કરવામાં આવે છે. દહીં ભલ્લા તૈયાર કરવા માટે પહેલા અડદની દાળના મોટા ગોળા બનાવવામાં આવે છે. પછી વડા પર થોડું તલ અથવા સીંગદાણાનું તેલ લગાવીને તેને તળવામાં આવે છે જેથી તે ગોલ્ડન બ્રાઉન થઈ જાય. તળેલા વડાને એક વાસણમાં કાઢીને દહીં, લીલા ધાણા-ફૂદીનાની ચટણી, મીઠી અને ખાટી ચટણી, મીઠું ચડાવેલું લીંબુ, કાળા મરી અને શેકેલું જીરું સાથે સર્વ કરવામાં આવે છે.