ગણેશ ચતુર્થીનો તહેવાર આવવાનો છે. આ એક ખાસ તહેવાર છે જે દસ દિવસ સુધી ચાલે છે, જેમાં ગણપતિ બાપ્પાની પૂજા કરવામાં આવે છે. લોકો પોતાના ઘરે ગણપતિ લાવે છે અને તેનું સ્થાપન કરે છે અને દસ દિવસ સુધી તેની પૂજા કરે છે. દસ દિવસ સુધી ચાલનારા આ તહેવારમાં લોકો ગણેશજી માટે અનેક પ્રકારની સ્વાદિષ્ટ મીઠાઈઓ બનાવે છે અને તેને ભોગ તરીકે અર્પણ કરે છે.
આ તહેવાર દરમિયાન ઘરોમાં મીઠાઈઓ ઉપરાંત અનેક પ્રકારની વાનગીઓ અને વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. આ તહેવાર મહારાષ્ટ્ર માટે ખૂબ જ ખાસ છે, તો ચાલો જાણીએ કેટલીક સ્વાદિષ્ટ મહારાષ્ટ્રીયન વાનગીઓ વિશે. જે તમે તમારા ગણપતિ પૂજા માટે બનાવો છો.
કાજુ કોથમીર વડી
ચણાનો લોટ, કાજુ અને પરંપરાગત મસાલા વડે તૈયાર કરેલ, તમે આ કોઠીંબીર વાડીને નાસ્તા અથવા નાસ્તા તરીકે બનાવી શકો છો. આ સ્વાદિષ્ટ નાસ્તાને ચા સાથે જોડી દો.
પુડાચી વડી
આ પણ ચણાના લોટ અને મસાલાના મિશ્રણથી તૈયાર કરાયેલ સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો છે જે તમે ગણપતિ પૂજન માટે તૈયાર કરી શકો છો. ધાણા, ડુંગળી ચણાનો લોટ, ખસખસ અને નારિયેળનો ઉપયોગ તેને ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે.
બટાટા વડા
બટાકાના શોખીનો માટે આ એક સ્વાદિષ્ટ અને ખાસ વાનગી છે. બટાટા એટલે બટાટા, તેને બનાવવામાં બાફેલા બટાકાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તે એક સ્વાદિષ્ટ સ્ટ્રીટ ફૂડ છે જે લોકોને ચોમાસાની સાંજે ખાવાનું ગમે છે. તમે તેને ગમે ત્યારે નાસ્તામાં બનાવી શકો છો.
જુંકા ભાકરી
તે એક પરંપરાગત મહારાષ્ટ્રીયન વાનગી છે જે ચણાના લોટ, ડુંગળી, કરી પત્તા, આદુ-લસણ, જીરું, સરસવનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. તમે તેને ભરપૂર બાજરી અથવા જુવારની રોટલી સાથે સર્વ કરી શકો છો.
ભરલેલી વાંગી
આ વાનગી રીંગણ, તાજા નારિયેળ, પરંપરાગત મસાલાઓ વડે બનાવવામાં આવે છે. તમે તેને પોઈ, ચોખા અને અન્ય વસ્તુઓ સાથે જોડી શકો છો અને તેનો આનંદ માણી શકો છો.
કોલ્હાપુરી શાકભાજી
કોલ્હાપુર શહેરથી સીધા તમારી પ્લેટમાં વિવિધ પ્રકારના તાજા શાકભાજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેમાં આદુ-લસણની પેસ્ટ અને ગરમ મસાલો અને લીંબુનો ઉપયોગ થાય છે. સુગંધ અને સ્વાદની વાત કરીએ તો આ શાક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
આમટી
પરંપરાગત દાળ રેસીપી, મહારાષ્ટ્રીયન રીતે બનાવેલ છે. તેને બનાવવા માટે તેને પીળા ચણાની દાળ, તુવેરની દાળ, મસાલા, કઢીના પાનથી બનાવવામાં આવે છે.