વરસાદની ઋતુમાં અનેક રોગો આપણને ઘેરી લે છે. હવામાન જેટલું સુખદ લાગે છે, તેની સાથે બેક્ટેરિયા અને કીટાણુઓ પણ આવે છે. આવી સ્થિતિમાં સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ઘણી પૌષ્ટિક વસ્તુઓનું સેવન કરવા કહેવાય છે. લીલા શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે, પરંતુ ચોમાસું એ એકમાત્ર ઋતુ છે જેમાં આ શાકભાજી ખાવાની મનાઈ હોય છે. વરસાદની ઋતુમાં લીલા શાકભાજી તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમ છતાં જો તમે બજારમાંથી લીલા શાકભાજી લાવ્યા છો તો તેને ખાતા પહેલા કેટલીક બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખો.
લીલા શાકભાજીને સારી રીતે ધોઈને પકાવો. આ ઉપરાંત, તમને કોઈપણ પ્રકારની આંતરડાની સમસ્યાઓ નહીં થાય. આવો અમે તમને આ લેખમાં એવા હેક્સ વિશે જણાવીએ જેની મદદથી તમે ચિંતા કર્યા વિના તમારી થાળીમાં લીલા શાકભાજી સામેલ કરી શકો છો. તમે પહેલાથી જ જાણો છો કે વરસાદની મોસમમાં હવામાં ભેજ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, લીલા શાકભાજી વધુ ભેજ શોષી લે છે અને પછી તેમાં જીવાણુઓ અને બેક્ટેરિયા વધવા લાગે છે.
આ ઋતુમાં લીલા શાકભાજીમાં કીડા પણ જોવા મળે છે અને જો તમે તેને ખાશો તો તમારે ફૂડ પોઈઝનિંગ અને આંતરડા સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. ચોમાસામાં પણ લીલા શાકભાજી ખાવાની શ્રેષ્ઠ રીત છે તેને યોગ્ય રીતે ધોવા. તેમનું પોષણ સમાપ્ત ન થવું જોઈએ અને તમે જીવાણુ મુક્ત લીલા શાકભાજી પણ ખાઈ શકો છો. ફક્ત તેમને રાંધતા પહેલા આ સૌથી મહત્વપૂર્ણ ટીપ્સને ધ્યાનમાં રાખો. પ્રથમ અને મુખ્ય પગલું એ છે કે પ્રથમ શાકભાજી સાફ કરો.
જ્યારે પણ તમે બજારમાંથી શાકભાજી લાવો ત્યારે તેને ફ્રીજમાં રાખતા પહેલા તેને ક્રમમાં ગોઠવી લો. ત્યાં કેટલાક પાંદડા પણ હશે, જે ખરાબ છે, તેઓ બાકીના શાકભાજીને બગાડી શકે છે. જંતુઓ માટે કોબી, પાલક, લેટીસ જેવી વસ્તુઓ તપાસો અને પછી દાંડીઓ દૂર કરો અને તેને સંગ્રહિત કરો. ઘણી વખત શાકભાજીને સારી રીતે જોયા પછી પણ તમે તેના જંતુઓ જોઈ શકતા નથી. જ્યારે પણ તમે શાકભાજી ધોવાનું શરૂ કરો, ત્યારે સૌથી પહેલા એક બાઉલ પાણીમાં 1/2 કપ સફેદ વિનેગર (આ રીતે સફેદ સરકોનો ઉપયોગ કરો) મિક્સ કરો.
તેમાં શાકભાજીને થોડી વાર પલાળી રાખો. વોર્મ્સ પોતાની મેળે બહાર આવશે. તમે પાણીમાં મીઠું નાખીને પણ કીડા દૂર કરી શકો છો. આ પછી શાકભાજીને 3-4 વાર ધોઈ લો. જો તમે શાકભાજી ધોઈને સીધા ફ્રીજમાં રાખ્યા હોય તો આ પણ ખોટું છે. પાણીથી ધોયા પછી તેને ફ્રિજમાં ભીના ન રાખો. આનાથી શાકભાજી સડવાનું જોખમ વધશે. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીને કાગળના ટુવાલ વડે સૂકવી લો. તેમને થોડીવાર માટે ખુલ્લી હવામાં અથવા પંખાની નીચે રાખો, જેથી તેમનું વધારાનું પાણી સુકાઈ જાય. તે પછી જ તેનો ઉપયોગ કરો. તમે સૂકા શાકભાજીને સ્ટોરેજ કન્ટેનર અથવા બેગમાં સ્ટોર કરીને સરળતાથી સ્ટોર કરી શકો છો. એક ટિપ જે તમારે અનુસરવી જોઈએ તે છે લીલા શાકભાજીને રાંધતા પહેલા કાપી નાખો.
જો તમે તે જ સમયે શાકભાજી રાંધતા હોવ, તો તેને ધોઈને, સારી રીતે સાફ કરીને અને પછી તેને કાપીને બનાવો. લીલા શાકભાજીને પહેલા કાપવાથી સપાટીના બેક્ટેરિયા પાંદડામાં ઊંડે સુધી પ્રવેશી શકે છે. જો કે, આ બધી શાકભાજી સાથે થતું નથી, પરંતુ તમે જોખમને ટાળવા માટે આ પગલાંને અનુસરી શકો છો. પાંદડાવાળા શાકભાજીના પાનને અલગથી કાપી લો અને પછી તેને અલગથી ધોઈ, સૂકવીને તેનો ઉપયોગ કરો. જો કોઈ પણ પાન ખરાબ લાગે તો તેને તરત જ કાઢી નાખો.કોઈપણ લીલા પાંદડાવાળી શાકભાજી ખાતા પહેલા તેને એક વાર ગરમ પાણીમાં ઉકાળો.
જો ઉપરોક્ત પ્રક્રિયા દરમિયાન બેક્ટેરિયા અથવા કોઈપણ કૃમિ બચી જાય તો પણ તે ચોક્કસપણે સમાપ્ત થઈ જશે. હા, જો તમને ડર છે કે શાકને સારો રંગ નહીં મળે તો તેના માટે આ સ્ટેપ ફોલો કરો. સૌપ્રથમ શાકને ગરમ પાણીમાં 1-2 મિનિટ માટે ઉકાળો. આ પછી એક બાઉલમાં પાણી અને ઘણો બરફ નાખો. તરત જ તેમાં શાકભાજી બોળી દો. તેનાથી તેમનો રંગ જળવાઈ રહેશે. તમને બે-બે સમસ્યાઓથી છુટકારો મળશે.