Banaras Famous Foods: બનારસ ફરવા માટે ખૂબ જ સુંદર સ્થળ છે. પ્રખ્યાત તીર્થસ્થાનોથી લઈને પર્યટન સ્થળો પણ અહીં હાજર છે. તમે અહીંના સુંદર ઘાટ અને મંદિરોની મુલાકાત લઈ શકો છો, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ફરવા ઉપરાંત આ શહેર ખાવા-પીવા માટે પણ પ્રખ્યાત છે. તો ચાલો જાણીએ.
ગોલગપ્પા : ગોલગપ્પા બનારસના લોકોનો પ્રિય મીઠો અને મસાલેદાર નાસ્તો છે. તેને મીઠા ગોલગપ્પા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેને બનાવવા માટે ચાટ પાપડીને બદલે ક્રિસ્પી ગોલગપ્પાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ ગોલગપ્પામાં બાફેલા બટેટા, વિવિધ ચટણીઓ, દહીં, આમલી અને અન્ય મસાલાઓના મસાલેદાર મિશ્રણથી ભરેલા હોય છે. આ ગોલ ગપ્પાને સેવ અને દાડમથી શણગારવામાં આવે છે. જો તમે બનારસ જાઓ તો આ ક્રિસ્પી અને સ્વાદિષ્ટ ગોલગપ્પાનો ટેસ્ટ ચોક્કસથી કરજો.
મલઇયો : બનારસની નીલકંઠ અને કચોરી ગલીમાં તમને મલઇયો સૌથી લોકપ્રિય મીઠાઈ મળશે. તે ક્રીમી ટેક્સચર સાથે દૂધને ફેેટી બનાવવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ વધારવા માટે કેસર અને ઇલાયચી ઉમેરવામાં આવે છે. આ પછી મલઇયોને પિસ્તા અને બદામથી સજાવવામાં આવે છે. આ મીઠાઈ કુલહડમાં સર્વ કરવામાં આવે છે.
માખણ ટોસ્ટ : બનારસમાં લોકો નાસ્તા તરીકે માખણ ટોસ્ટનો આનંદ માણે છે. તેને કોલસાના પકાવવાની નાની ભઠ્ઠીમાં શેકવામાં આવે છે અને તેના પર સફેદ અથવા પીળું માખણ ફેલાય છે. તેની સુગંધ તેને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે. તમે આ ટોસ્ટને તમારી પસંદગીના આધારે ખાંડ અથવા ચાટ મસાલા સાથે ખાઈ શકો છો.
છેના દહીં વડા : આ વાનગી મીઠા દહીં, જીરું મસાલા અને કાળા મીઠા સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેને તાજી કોથમીરથી સજાવવામાં આવે છે.
લૌંગલતા : લોંગલતા બનારસની સૌથી મીઠી વાનગી છે. આ મીઠાઈ તમને આખા વર્ષ દરમિયાન અહીં મળશે. સૂકો મેવો, ખાંડ અને તાજા દૂધનો ઉપયોગ તેને ભરવા માટે થાય છે અને તેને તળવામાં આવે છે અને ખાંડની ચાસણીમાં ડુબાડવામાં આવે છે.