Home > Eat It > જમ્મુ-કશ્મીરના લઝીઝ વ્યંજન, જ્યાં વેજથી લઇને નોન-વેજ સુધી અનેક છે ઓપશન્સ

જમ્મુ-કશ્મીરના લઝીઝ વ્યંજન, જ્યાં વેજથી લઇને નોન-વેજ સુધી અનેક છે ઓપશન્સ

Jammu & Kashmir Famous Foods: પૃથ્વીના સ્વર્ગ અને ભારતના મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળમાં સમાવિષ્ટ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જ્યારે તમે આવો છો ત્યારે તમને એક અલગ જ દુનિયામાં હોવાનો અનુભવ થાય છે. સુંદર ખીણોથી સુશોભિત આ સ્થળની મુલાકાત લેવાનું લગભગ દરેક ભટકનારનું સપનું હોય છે. અહીં ફરવા માટેના સ્થળોની કોઈ કમી નથી, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ જગ્યા તેના ફૂડ માટે પણ દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. શાકાહારીથી માંડીને માંસાહારી વાનગીઓમાં અહીં એટલી બધી વેરાયટી છે, જેનાથી તમારું પેટ ભરાશે પણ મન નહીં. તેથી જ્યારે પણ તમે અહીં જવાની યોજના બનાવો, તો અહીં આ વાનગીઓનો સ્વાદ માણવાનું ચૂકશો નહીં.

બટર ચા
તિબેટથી આવેલી બટર ટી કાશ્મીરની પ્રખ્યાત અને ખાસ વાનગીઓમાંની એક છે. જેમ કે નામ પરથી જ સ્પષ્ટ થાય છે. આ ચામાં માખણ તેમજ મીઠું ઉમેરવામાં આવે છે. તે અહીં ખાસ કરીને શિયાળામાં જોવા મળે છે. અહીંના લોકો પોતાના દિવસની શરૂઆત બટર ટીના કપથી કરે છે. તેથી જો તમે શિયાળામાં અહીં મુલાકાત લેવા જાવ છો, તો તેને ચૂસવાનું ચૂકશો નહીં.

મોદક પુલાવ
મોદક પુલાવ જમ્મુ અને કાશ્મીરની બીજી પ્રિય વાનગી છે. જો તમને પુલાવ નામ સાંભળીને સામાન્ય પુલાવ યાદ આવે છે, તો અમે તમને જણાવી દઈએ કે મોદક પુલાવ તેનાથી બિલકુલ અલગ છે. તે દૂધ, કેસર, ઘી અને તજ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ચોખાને પછી બદામ, કાજુ અને કિસમિસ જેવા સૂકા ફળો સાથે રાંધવામાં આવે છે. કેસર મોદક પુલાવનો સ્વાદ વધારવાનું કામ કરે છે. શાકાહારીઓ માટે આ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.

કાશ્મીરી રાજમા
મને ખાતરી છે કે તમે રાજમા ઘણો ખાધો હશે પરંતુ જે તમને કાશ્મીરી રાજમામાં મળશે તે ભાગ્યે જ બીજે ક્યાંય જોવા મળશે. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રાજમાને તવા પરાઠા, પુરી, લચ્છા પરાઠા અને ભાત સાથે પીરસવામાં આવે છે. આ એક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે જે લંચથી લઈને ડિનર સુધી પીરસવામાં આવે છે.

દમ આલૂ
જો તમે મૂળ પરંપરાગત કાશ્મીરી ભોજનનો સ્વાદ માણવા માંગતા હો, તો પછી દમ આલૂને ચૂકશો નહીં. જેમાં બટાકાને દહીં, આદુની પેસ્ટ, વરિયાળી અને ગરમ મસાલા સાથે રાંધવામાં આવે છે અને તેને રોટલી અથવા નાન સાથે ગરમ પીરસવામાં આવે છે. દમ આલૂ ચોક્કસપણે કાશ્મીરના પ્રખ્યાત સ્વાદમાં સામેલ છે.

રોગન જોશ
રોગન જોશ એ જમ્મુ અને કાશ્મીરની પ્રખ્યાત વાનગીઓમાંની એક છે જે ખાસ કરીને જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો અને માંસાહારી લોકો માટે છે. રોગન જોશ એ મસાલા, દહીં અને ડુંગળીના મિશ્રણ સાથે રાંધેલા ઘેટાંમાંથી બનાવેલી વાનગી છે. તેની રચના, સુગંધ એવી છે કે તેને ખાવાથી રોકવું ખૂબ મુશ્કેલ છે.

Leave a Reply