Home > Eat It > મુઘલ લઇને આવ્યા હતા ભારત દેશમાં ખાવા-પીવાની આ 6 વસ્તુઓ…નામ જાણી તમે પણ ચોંકી જશો

મુઘલ લઇને આવ્યા હતા ભારત દેશમાં ખાવા-પીવાની આ 6 વસ્તુઓ…નામ જાણી તમે પણ ચોંકી જશો

મુઘલોએ ભારતમાં ઐતિહાસિક ઈમારતો, ઈમારતો, સંસ્કૃતિ અને ખાદ્યપદાર્થોનો ખૂબ જ વિસ્તાર કર્યો છે. આજે પણ દેશભરમાં મુઘલોની મહેમાનગતિની સૌથી વધુ ચર્ચા થાય છે. શું તમે જાણો છો કે મુઘલો ભારતમાં કઈ વાનગીઓ લાવ્યા હતા? તમને જણાવી દઈએ કે આ ફૂડ આજે દેશભરમાં લોકોમાં ફેમસ છે. ચાલો જાણીએ એ ખાણો વિશે.

તંદુર
આજે ભારતમાં, તંદૂર દરેક માટે બનાવવામાં આવે છે, પછી તે ચિકન હોય કે મોમોઝ, હવે તંદૂર દરેક સાથે જોડાયેલ છે. પરંતુ તમે શું જાણો છો, તે મુઘલો જ હતા જે ભારતમાં તંદૂર લાવ્યા હતા.

મેરીનેટ કરવાનું ચલણ
માંસ અથવા ચિકનને રાંધતા પહેલા તેને તૈયાર કરવાની પ્રથા, જેને આજે અંગ્રેજીમાં મેરીનેટિંગ કહેવામાં આવે છે, તે મુઘલો દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આના દ્વારા ભારતીય ફૂડને પણ ઘણી ઓળખ મળી.

ખુશ્બુદાર શરબત
મુઘલોના આગમન પછી ભારતમાં ગુલાબ અને શાક સહિત સુગંધિત શરબત દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. આજે આ વાનગી લોકોમાં પણ ઘણી ફેમસ થઈ ગઈ છે.

બિરયાની
ભારતમાં લાંબા સમયથી ચોખાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, પરંતુ તેમાં વપરાતા મસાલા અને સ્ટયૂ અને બિરયાની બનાવવાની રેસીપી મુઘલો દ્વારા જ લાવવામાં આવી હતી.

ખીર બનાવવાનું ચલણ
ભારતમાં ખાસ પ્રસંગોએ ખીર બનાવવાની પ્રથા પ્રાચીન કાળથી છે, પરંતુ દૂધને ઘટ્ટ કરીને તેને ફિરની વાનગી તરીકે રજૂ કરવાની પ્રથા ફક્ત મુઘલો દ્વારા જ લાવવામાં આવી હતી.

શાહી ટુકડો
આજે ઘણા લોકોને શાહી ટુકડા જેવી સ્વાદિષ્ટ મીઠાઈ ગમે છે, તે પણ મુઘલો દ્વારા લાવવામાં આવી હતી. પરંપરાગત રીતે તે બ્રેડને બદલે લોટ નાન પર બનાવવામાં આવતું હતું.

Leave a Reply