Andhra Pradesh Famous Food: ભારતના દક્ષિણ ભાગમાં આવેલું આંધ્રપ્રદેશ તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, સુંદર પર્યટન સ્થળો માટે જાણીતું છે, પરંતુ એક બીજી વસ્તુ છે જે આ સ્થળને ખાસ બનાવે છે અને તે છે અહીંનું ભોજન. આંધ્ર પ્રદેશમાં તમને આવી ઘણી વાનગીઓ જોવા મળશે, જે ઉત્તર ભારતમાં પણ બનાવવામાં આવે છે અને ખાવામાં આવે છે, પરંતુ તે અહીં અલગ રીતે બનાવવામાં આવે છે અને સર્વ કરવામાં આવે છે.
આ વાનગીઓ ખાધા પછી, કોઈ વિચારી શકે છે કે આપણે તેને આ રીતે બનાવવાનું કેમ વિચાર્યું નથી. આંધ્ર પ્રદેશના ભોજનમાં શાકાહારી અને માંસાહારી બંને પ્રકારની વાનગીઓનો સમાવેશ થાય છે. અહીંના મુખ્ય ખોરાકમાં ચોખાનો સમાવેશ થાય છે. આજે આપણે આંધ્રપ્રદેશની તે મુખ્ય વાનગીઓ વિશે જાણીશું, જેનો સ્વાદ તમે એકવાર ચાખ્યા પછી ક્યારેય નહીં ભૂલી શકો. આવો જાણીએ આ વાનગીઓ વિશે…
બેન્દકાયા પુલુસુ
ભીંડા વડે બનાવેલી આ એક સ્વાદિષ્ટ રેસીપી છે. જેને બનાવવા માટે આમલી અને ઘણા મસાલા જેવા કે જીરું, ધાણા અને લાલ મરચું પાવડરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ભીંડીને નરમ બનાવવા માટે તેને ડુંગળી, ટામેટાં અને આમલીના રસ સાથે તળવામાં આવે છે. આ શાક ભાત અથવા રોટલી સાથે પીરસવામાં આવે છે.
પુલિહોરા
પુલિહોરા આમલીના ચોખા છે, જેનો સ્વાદ એકસાથે તીખા, ખાટા અને ખારા હોય છે. ચોખા, કરી પત્તા, ટામેટાંનો અર્ક અને સરસવના દાણા તેને બનાવવા માટે વપરાતી મુખ્ય સામગ્રી છે. તે તહેવારો અને ખાસ પ્રસંગોએ મંદિરોમાં પ્રસાદ તરીકે વહેંચવામાં આવે છે.
કોડી પુલાવ
આ પુલાવનો સ્વાદ તમને બિરયાની જેવો જ લાગશે, પરંતુ તેમાં બિરયાની કરતાં થોડો વધુ મસાલો વપરાયો છે. કોડી પુલાઓ મસાલામાં લીલા અને કાળા મરી ઉમેરીને બનાવવામાં આવે છે. ખસખસ, નારિયેળ, ચિકન અને કઢીના પાનનો પણ સ્વાદ વધારવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તો અહીં આવીને તેનો સ્વાદ લેવાનું ભૂલશો નહીં.
પુનુગુલુ
પુનુગુલુ આંધ્ર પ્રદેશનું ખૂબ જ પ્રખ્યાત સ્ટ્રીટ ફૂડ છે. તે સ્થાનિક લોકોનું પ્રિય છે, પરંતુ પ્રવાસીઓ પણ તેને ખૂબ ઉત્સાહથી ખાય છે. ચોખા અને અડદની દાળમાંથી બનેલો આ ક્રિસ્પી નાસ્તો આદુ અને નારિયેળની ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે. અહીં તે ઘણી રીતે બનાવવામાં આવે છે. લોકો તેને સવારની ચા સાથે નાસ્તા તરીકે અને સાંજે નાસ્તા તરીકે પણ ખાવાનું પસંદ કરે છે.
પેસરાટ્ટુ
આ આંધ્રપ્રદેશની સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાંની એક છે. જેમાં મગની દાળ અને ચોખાના મિશ્રણમાંથી સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવવામાં આવે છે. પછી આ બેટરને ગરમ તળી પર ફેલાવીને ધીમી આંચ પર ક્રિસ્પી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી રાંધવામાં આવે છે. મોટા પ્રમાણમાં, તે ડોસા જેવું જ છે. અહીં તેને ટામેટાની ચટણી, નારિયેળની ચટણી અથવા સાંભાર સાથે પણ પીરસવામાં આવે છે.