Home > Eat It > લગભગ 2500 વર્ષ જૂનો છે પાપડનો ઇતિહાસ, જાણો કેવી રીતે બન્યો ભારતીય થાળીનો ભાગ

લગભગ 2500 વર્ષ જૂનો છે પાપડનો ઇતિહાસ, જાણો કેવી રીતે બન્યો ભારતીય થાળીનો ભાગ

Papad History: ભારત તેના ભોજન અને સ્વાદ માટે વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. અહીં એવી ઘણી વાનગીઓ છે, જેનો સ્વાદ દુનિયાભરના લોકો પસંદ કરે છે. પાપડ પણ એક એવી વાનગી છે, જેને ભારતીય ભોજનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ માનવામાં આવે છે. લગ્નની પાર્ટી હોય કે ડિનર, પાપડ ભારતીય ભોજનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જેને લોકો ખૂબ જ રસથી ખાય છે. ક્રન્ચી અને મસાલેદાર પાપડ ખોરાકના સ્વાદમાં વધારો કરે છે.

પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે તમે જે પાપડને ધમાકેદાર રીતે ખાઓ છો, તેની શરૂઆત કેવી રીતે થઈ અને તે ભારતીય ભોજનનો એક ભાગ કેવી રીતે બની ગયો. જો તમે હજુ પણ પાપડના રસપ્રદ ઈતિહાસથી અજાણ છો, તો આજે અમે તમને તેના રસપ્રદ ઈતિહાસ વિશે જણાવીશું. આ સાથે અમે એ પણ જણાવીશું કે તે ભારતમાં ખોરાકનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ કેવી રીતે બન્યો.

પાપડનો ઇતિહાસ કેટલો જૂનો છે
નાનાથી માંડીને વૃદ્ધ સુધી દરેક લોકો પાપડ ખૂબ જ શોખથી ખાય છે. પરંતુ તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે ભોજનનો સ્વાદ વધારતા આ ક્રિસ્પી પાપડનો ઈતિહાસ 500 ઇસ એટલે કે 2500 વર્ષ જૂનો છે. આ માહિતી ખાદ્ય ઇતિહાસકાર અને લેખક કે.ટી. આચાર્યના પુસ્તક ‘એ હિસ્ટોરિકલ ડિક્શનરી ઓફ ઇન્ડિયન ફૂડ’માં જોવા મળે છે. અડદ, મસૂર અને ચણાની દાળમાંથી બનેલા પાપડનો ઉલ્લેખ તેમના પુસ્તકમાં કરવામાં આવ્યો છે. બીજી તરફ ભારતમાં તેના ઇતિહાસની વાત કરીએ તો અહીંના પાપડ ઓછામાં ઓછા 1500 વર્ષ જૂના છે.

પાડોશી દેશમાંથી ભારતમાં પાપડ કેવી રીતે આવ્યા?
પાપડનો પ્રથમ ઉલ્લેખ જૈન સાહિત્યમાં જોવા મળે છે, કારણ કે મારવાડના જૈન સમુદાયમાં પાપડ લાંબા સમયથી પ્રચલિત છે. વાસ્તવમાં, અહીંના લોકો તેમની મુસાફરીમાં તેમની સાથે પાપડ લેતા હતા. બીજી તરફ ભારતમાં આવતા પાપડની વાત કરીએ તો આ પાડોશી દેશ પાકિસ્તાનથી આપણા દેશમાં પહોંચ્યો હતો. સિંધ (પાકિસ્તાન)ને પાપડ બનાવવા માટે પરફેક્ટ માનવામાં આવતું હતું, કારણ કે અહીંની હવા અને ઉચ્ચ તાપમાન પાપડ બનાવવા માટે યોગ્ય છે. 1947માં વિભાજન થયું ત્યારે મોટાભાગના સિંધી હિંદુઓ ભારતમાં સ્થળાંતર કરીને પોતાની સાથે પાપડ લાવ્યા હતા.

તે સમયે તે ત્યાંના લોકોનો મુખ્ય ખોરાક બની ગયો હતો, કારણ કે પાપડ શરીરમાં પાણીની ભરપાઈ કરવાની સાથે તાજગી જાળવવામાં મદદ કરે છે. પાપડના વધતા વપરાશને જોઈને ત્યાંના લોકો પાપડ બનાવીને પૈસા કમાવા લાગ્યા. પાકિસ્તાનથી ભારત આવેલા આ સિંધીઓને રોજીરોટી મેળવવા માટે ઘણો સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો. આવી સ્થિતિમાં ઘણી મહિલાઓ પોતાના પરિવારને નિભાવવા માટે પાપડ અને અથાણું વેચીને જ કમાણી કરતી હતી. પેટ ભરવા અને રોજીરોટી કમાવવા માટે વપરાતો પાપડ આજે આખા દેશમાં ખૂબ જ ધૂમધામથી ખાવામાં આવે છે.

વિવિધ નામો પ્રખ્યાત છે
બદલાતા સમય સાથે હવે ઘણા પ્રકારના પાપડ સ્વાદ માટે ઉપલબ્ધ છે. જેમાં ચોખાના પાપડ, રાગીના પાપડ, સાબુદાણા, બટેટા, ચણાની દાળ, ખીચિયા પાપડ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાં પાપડ એ ખોરાકનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જોકે આ અલગ-અલગ દેશોમાં પાપડ અલગ-અલગ નામથી ઓળખાય છે. જ્યારે તમિલનાડુમાં તેને અપ્પલમ કહેવામાં આવે છે, તે કર્ણાટકમાં હપ્પલા તરીકે ઓળખાય છે. આ સિવાય તે કેરળમાં પાપડમ, ઓરિસ્સામાં પંપાડા અને ઉત્તર ભારતમાં પાપડ તરીકે ઓળખાય છે.

You may also like
LAKSHWADEEP STREET FOOD
લક્ષદ્વીપમાં આ 5 સ્ટ્રીટ ફૂડ્સનું અન્વેષણ કરવાનું ભૂલશો નહીં
હિલ સ્ટેશનમાં સફર કરતા તમને પણ આવે છે ઉલ્ટી ? તો આ વસ્તુઓને ન લગાવો હાથ
બનાવી રહ્યા છો વડોદરાની સૈરનો પ્લાન, આ ટૂરિસ્ટ સ્પોર્ટ્સ પર જરૂર જાઓ
ખૂબ જ સુંદર છે ભારતના આ 5 ટી-ગાર્ડન, ચાના શોખીનો એકવાર જરૂર ફરો

Leave a Reply