પરિવર્તન સાથે, આપણું શરીર પણ ઘણા ફેરફારોમાંથી પસાર થાય છે. ખાસ કરીને શિયાળાની ઋતુમાં આપણા શરીર અને સ્વાસ્થ્યમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ ઓછી થઈ જાય છે. શિયાળાની ઋતુમાં શરદી અને ઉધરસ એક સામાન્ય સમસ્યા રહે છે.
આવી સ્થિતિમાં તેનાથી છુટકારો મેળવવા માટે આપણે વારંવાર દવાઓ લેતા હોઈએ છીએ, પરંતુ વધુ પડતી દવાઓ લેવાથી પણ આપણા સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડે છે.
આ ગુણો ઉકાળામાં છુપાયેલા છે:
આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને તુલસીના ઉકાળાના ગુણો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. હા, તુલસી તેના ઔષધીય ગુણો માટે જાણીતી છે. આવી સ્થિતિમાં, તેના ઉકાળામાં ઘણા રોગોને દૂર કરવાના ગુણ છુપાયેલા છે. તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ કે તુલસીનો ઉકાળો પીવાથી શું ફાયદા થાય છે.
તુલસીનો ઉકાળો કેવી રીતે બનાવવો:
તુલસીનો ઉકાળો બનાવવા માટે તુલસીના કેટલાક પાન, ગોળ, કાળા મરી, આદુ વગેરેને પાણીમાં નાખીને ઉકાળી લેવામાં આવે છે.
તુલસીનો ઉકાળો પીવાથી ફાયદો થાય છે:
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છેઃ તુલસીના પાન એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં રહેલા એન્ટિમાઈક્રોબાયલ ગુણ રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તેનું સેવન શિયાળાની ઋતુમાં પણ તમને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
શ્વાસની સમસ્યામાંથી રાહત: તુલસી, લવિંગ, આદુ અને કાળા મરીનો ઉકાળો શરદી અને ઉધરસ જેવી શ્વાસ સંબંધી સમસ્યાઓથી રાહત અપાવવામાં મદદ કરે છે. તે તમારી છાતીમાં એકઠા થયેલા કફને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો: તુલસીના ઉકાળાના સેવનથી શરીરમાં સોજો ઓછો થાય છે. આ સિવાય તે સાંધા અને સ્નાયુઓની સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાચનમાં મદદ કરે છે: તુલસીના ઉકાળાના સેવનથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓમાં પણ રાહત મળે છે. જમ્યા પછી ઉકાળો ખાવાથી ખોરાક પચવામાં મદદ મળે છે. પાર્ટનર આને લગતી સમસ્યાઓમાંથી પણ રાહત આપે છે.
તણાવ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે: તુલસીના પાનમાં આવા ગુણ હોય છે. જે તણાવ ઓછો કરવામાં ઘણી મદદ કરી શકે છે. તેનું સેવન તમારા તણાવને ઘટાડવામાં ઘણી હદ સુધી મદદ કરી શકે છે.
પથરીની સમસ્યાથી છુટકારો મળશે:આ બધા સિવાય એવું પણ કહેવામાં આવે છે કે તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે તુલસીના ઉકાળાના સેવનથી માત્ર શરદી અને ઉધરસ જ નહીં પરંતુ પથરીની સમસ્યાથી પણ રાહત મળે છે. સારા પરિણામ માટે તમારે આ ઉકાળો 6 મહિના સુધી સતત સેવન કરવું પડશે.