Home > Eat It > કયા છે બિહારના એ ફેમસ ફૂડ ? જેને ખાવા માટે સહેલાણીઓની લાગે છે ભીડ

કયા છે બિહારના એ ફેમસ ફૂડ ? જેને ખાવા માટે સહેલાણીઓની લાગે છે ભીડ

Bihar Famous Food: જો તમે રોજ એક જ દાળ, ભાત, રોટલી, સબજી અને બહારનું ચાઈનીઝ ફૂડ ખાઈને કંટાળી ગયા હોવ તો હવે બિહારી ફૂડ ટ્રાય કરો. ચોક્કસ તમારા મોંનો સ્વાદ બદલવામાં લાંબો સમય નહીં લાગે. અહીં પટનાના કેટલાક બિહારી ફૂડ અને ફેમસ ફૂડ વિશે માહિતી આપવામાં આવી રહી છે, જેના પછી અમને ખાતરી છે કે તમે બધા ચોક્કસથી આ સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓનો સ્વાદ માણશો. વાસ્તવમાં પટના બિહારની રાજધાની છે અને તેની ઓળખ બોલી તેમજ ત્યાંના સ્વાદિષ્ટ ભોજનથી થાય છે. બિહાર એ ભારતનું પૂર્વીય રાજ્ય છે.

એવું માનવામાં આવે છે કે બિહારના ફેમસ ફૂડમાં ભારતની સૌથી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ છે. ભારતમાં બિહારી ભોજનની એક અલગ ઓળખ છે. અહીંના ફૂડ એન્ડ બેવરેજીસની ખાસિયત એ છે કે વાનગીઓમાં મસાલાની તાજગી અને સુગંધ કોઈને રોકી શકતું નથી. અહીંના ભોજનમાં ઘી, દહીં અને ચણાનો લોટ મોટાભાગે વપરાય છે. ચાલો જાણીએ બિહારની કેટલીક પ્રખ્યાત વાનગીઓ વિશે.બિહાર અને પટનાના રહેવાસીઓ મોટાભાગે તેમના ખોરાકને ટેમ્પર કરવા માટે જાણીતા છે. તો ચાલો જાણીએ.

લિટ્ટી ચોખા
લિટ્ટી ચોખા બિહાર ફૂડ અને પટનાની સૌથી પ્રખ્યાત વાનગીઓમાંની એક છે. તે ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે, તેને બનાવવા માટે કણકને ગોળાકાર આકાર આપવામાં આવે છે, તેને કોલસાની આગ પર રાંધવામાં આવે છે અને તેને દેશી ઘી સાથે લિટ્ટીમાં રીંગણ, ટામેટા, ડુંગળી વગેરેના ચોખા સાથે પીરસવામાં આવે છે.દરેક બિહારી ફૂડ લવર્સ અને બિહારની મુલાકાતે આવેલા દરેક પ્રવાસીને રીંગણનો ચોખો ખૂબ જ ગમે છે. જો કે, તે દિલ્હીથી મુંબઈ સુધી પણ ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે.

સત્તુ
સત્તુ એ બિહાર અને પટનાની એક પ્રખ્યાત અને હ્રદયસ્પર્શી વાનગી છે જે ઉત્તર ભારતમાં પ્રિય છે. સત્તુ બનાવવા માટે શેકેલા ચણાને પીસીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. બિહારના ફેમસ ફૂડમાં સત્તુમાં 65 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને 100 ગ્રામમાં 20 ગ્રામ પ્રોટીન ઉપરાંત ફાઇબર, આયર્ન અને વિટામિન સી હોય છે.આ બિહાર ફેમસ ફૂડ એક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ, અનાજની વાનગી છે, તેને ઉનાળાના દિવસોમાં ડુંગળી, મીઠું, કાળા મરી અને અન્ય ઘટકો સાથે સ્લરી બનાવીને ઠંડા પાણીમાં પીવામાં આવે છે, આ સિવાય તેનો ઉપયોગ લિટ્ટીમાં પણ થાય છે.

માલપુઆ
માલપુઆ બિહારના ફેમસ ફૂડમાં સૌથી પ્રખ્યાત વાનગી છે જે એક પ્રકારની મીઠાઈ તરીકે બનાવવામાં આવે છે. બિહાર સિવાય ઉત્તર ભારતમાં પણ તેને ખૂબ પસંદ કરવામાં આવે છે. તે મેડા અથવા લોટ, દૂધ, નારિયેળ અને અન્ય સ્લરી અને તેલને ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે અને પછી ખાંડની ચાસણીમાં બોળીને બનાવવામાં આવે છે.બિહારી ફૂડમાં તહેવારોમાં માલપુઆ મીઠાઈને ખૂબ પસંદ કરવામાં આવે છે. તે હોળી, દીપાવલી અને છઠ પૂજાના ભાગરૂપે બિહાર અને પટનામાં બનાવવામાં આવે છે અને ભેટમાં આપવામાં આવે છે.

બાલુશાહી
મુઝફ્ફરપુર અને સીતામઢી સ્થાન આખા બિહાર અને પટનામાં બાલુશાહી મીઠાઈ માટે પ્રખ્યાત છે. બિહારની આ ફેમસ ફૂડ ડીશ ખાવા માટે લોકો દૂર-દૂરથી બિહારમાં રોકાવા આવે છે. જો તમે પણ મુઝફ્ફરપુર અને સીતારામઢી જવાના છો તો આ મીઠાઈનો સ્વાદ લેવાનું ભૂલશો નહીં.બિહારના આ ફેમસ ફૂડની મીઠાશ અને સ્વાદ એટલો અદભૂત છે કે તે મોંમાં ઓગળી જાય છે. જાણે કે તેનો સ્વાદ લાંબા સમય સુધી યાદ રહે. તે દિલ્હી, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ જેવા મોટા રાજ્યોમાં પણ ખાવામાં આવે છે.

ખાજા
ખાજા એ બિહારનું ફેમસ ફૂડ છે અને પટનાનું સૌથી ફેમસ ફૂડ છે. તે પ્રખ્યાત વાનગીઓમાં મીઠાઈ તરીકે ખાવામાં આવે છે, જે મોટાભાગે લગ્ન, ઈદ જેવા શુભ પ્રસંગોએ બનાવવામાં આવે છે. તે મુખ્યત્વે એક અલગ ધર્મની મીઠાઈ એટલે કે મુસ્લિમ મીઠાઈ તરીકે ખાવામાં આવે છે.આ બિહારી ખોરાકમાં ખાજા બનાવવા માટે લોટ, તેલ અને ખાંડનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત તેમાં કાજુ, બદામ, ખાજાના પિસ્તા પણ ઉમેરવામાં આવે છે.

You may also like
LAKSHWADEEP STREET FOOD
લક્ષદ્વીપમાં આ 5 સ્ટ્રીટ ફૂડ્સનું અન્વેષણ કરવાનું ભૂલશો નહીં
હિલ સ્ટેશનમાં સફર કરતા તમને પણ આવે છે ઉલ્ટી ? તો આ વસ્તુઓને ન લગાવો હાથ
બનાવી રહ્યા છો વડોદરાની સૈરનો પ્લાન, આ ટૂરિસ્ટ સ્પોર્ટ્સ પર જરૂર જાઓ
ખૂબ જ સુંદર છે ભારતના આ 5 ટી-ગાર્ડન, ચાના શોખીનો એકવાર જરૂર ફરો

Leave a Reply