North India Famous Foods: દિલ્હી એક એવી જગ્યા છે, જ્યાં ફરવા જવાથી લઈને શોપિંગ, મનોરંજન અને ખાવા-પીવા સુધીના ઘણા બધા વિકલ્પો છે, જ્યાં ફરવા માટે દિવસો ઓછા પડશે. આપણે કોઈ બીજા દિવસે શોપિંગ અને ફરવા માટેના સ્થળો વિશે વાત કરીશું, આજે આપણે આ સ્થળના પ્રખ્યાત સ્વાદો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું.
અહીં તમારા ખિસ્સામાં થોડા પૈસા હોય તો પણ તમે સારું ખાવાનું ખાઈ શકો છો. સ્ટ્રીટ ફૂડની વિવિધતા, તે પણ ખૂબ ઓછા પૈસામાં. અહીંના લોકો નાસ્તામાં છોલે-ભટુરે, બ્રેડ પકોડા અને પછી સાંજે ચા સાથે સમોસા ખાવાનું પસંદ કરે છે.
રાજમા ચાવલ
રાજમા ચાવલ ઉત્તર ભારતની પ્રખ્યાત વાનગી છે જે પ્રોટીનથી ભરપૂર છે અને ખાવામાં પણ સ્વાદિષ્ટ છે. રાજમા ચાવલ, ઉત્તર ભારતની પ્રખ્યાત વાનગી તૈયાર કરવા માટે, રાજમાને સૌપ્રથમ રાતભર પાણીમાં પલાળી રાખવામાં આવે છે અને ધીમી આંચ પર મસાલાની ગ્રેવીમાં રાંધવામાં આવે છે. જો તમે મસાલેદાર ખોરાકથી દૂર કંઈક હલકું ખાવા ઈચ્છતા હોવ તો રાજમા ચાવલની ગરમ થાળીથી વધુ સારું શું હોઈ શકે? તમને જણાવી દઈએ કે, રાજમા ચાવલ ઉત્તર ભારતની એક એવી વાનગી છે કે જે તમને સ્ટ્રીટ વેન્ડરથી લઈને રેસ્ટોરન્ટ અને ઢાબા સુધીના દરેક ફૂડના મેનૂમાં મળશે.
મક્કે દી રોટી અને સરસોં દા શાક
મક્કે દી રોટી અને સરસોં દા શાક ઉત્તર ભારતીયોની સૌથી પ્રિય વાનગીઓમાંની એક છે. જો કે તેને ખાવાની ખરી મજા શિયાળામાં આવે છે, પરંતુ તે સામાન્ય રીતે દરેક હોટેલ, રેસ્ટોરન્ટના મેનુમાં જોવા મળશે. એટલે કે ઋતુ શિયાળો હોય, ઉનાળો હોય કે વરસાદ હોય. મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ સાથે ઘીમાં પલાળેલી મકાઈની રોટલી એક ગ્લાસ લસ્સી સાથે પીરસવામાં આવે છે. માત્ર ટેસ્ટી જ નહીં, ઉત્તર ભારતની આ વાનગી સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણી સારી છે.
સ્ટફ્ડ પરાઠા
બટાકાથી લઈને કોબીજ, મૂળા, પનીર અને અન્ય ઘણી શાકભાજીઓ, પરાઠાનો સ્વાદ જે તમને ઉત્તર ભારતમાં મળશે અને ભાગ્યે જ બીજે ક્યાંય મળશે. જૂની દિલ્હીમાં, એક શેરી ખાસ કરીને પરાઠા માટે પ્રખ્યાત છે. આ પરાઠા ગલીમાં તમને વિવિધ પ્રકારના પરાઠા જોવા મળશે, જેને ખાવાથી પેટ ભરાશે, મન નહીં. કારેલા, પાપડ, ગાજર, મેથીના પરાઠાનો કોઈ જવાબ નથી, પરંતુ માવા પરોઠા ખાવા માટે થોડી જગ્યા રાખો કારણ કે તે એકદમ અલગ અને ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
દાલ કચોરી
અહીંની મોટાભાગની દુકાનો સવારે કચોરીઓથી શણગારેલી હોય છે. દાલ કચોરી અહીં સૌથી વધુ ખાવામાં આવે છે. જે બટેટા-ટામેટાની ચટણી સાથે અને ઘણી જગ્યાએ લીલી-લાલ ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે. ક્રિસ્પી જલેબી પછી મસાલેદાર, તીખી કચોરીના સંયોજનને કંઈ પણ હરાવી શકતું નથી.
સમોસા
હા, આપણે ઉત્તર ભારતીય ખાદ્યપદાર્થોમાં સમોસાને કેવી રીતે ભૂલી શકીએ. સાંજની ચા સાથે નાસ્તામાં અહીં મોટાભાગના લોકો સમોસા ખાય છે. જો તમે ઉત્તર ભારતમાં આવ્યા પછી સમોસા ન ચાખ્યા હોય, તો તમે ઘણું ચૂકી ગયા છો.
ચાટ
મોટા તવા પર તળવામાં આવતી બટાકાની ટિક્કીની સુગંધથી મોઢામાં પાણી આવી જાય છે. તો બીજી એક સ્વાદિષ્ટ વાનગી કે જેને તમે ઉત્તર ભારતમાં આવો ત્યારે તમારે અજમાવવી જ જોઈએ તે છે ચાટ. આલૂ ટિક્કીને ચણા, સમારેલી ડુંગળી, ટામેટાં, લીલી ચટણી અને દહીં સાથે ગરમાગરમ પીરસવામાં આવે છે. તેને ખાવાનો આનંદ ત્યારે જ મળે છે જ્યારે મોંમાંથી સી-સીનો અવાજ આવે.
આ સિવાય બટર ચિકન, ચિકન મસાલા, કઢી-ભાત, છોલે-કુલચે, સ્ટફ્ડ નાન જેવી વાનગીઓની યાદી ઘણી લાંબી છે. તેથી તેને અન્વેષણ કરવું તે સંપૂર્ણપણે તમારા પર છે. તમારા પેટની સાથે તમારા સ્વાસ્થ્યનું પણ ધ્યાન રાખો.